20 con giòi làm tổ trong tai bé gái

Bắc GiangBé gái hai tuổi ở Yên Dũng, nhập viện trong tình trạng chảy máu lỗ tai phải, kiểm tra phát hiện 20 con giòi (ấu trùng ruồi) trong tai.

Tại khoa Khoa Liên Chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị viêm tai phải do dị vật sống. Kíp tiến hành nội soi tai, phát hiện rất 20 con giòi làm tổ lâu ngày trong tai. Bác sĩ lấy hết số ấu trùng, xác ruồi trong tai và vệ sinh tai sạch sẽ. Song do màng nhĩ phù nề, xung huyết và tiết dịch, bé nhập viện để tiếp tục theo dõi.

Theo người mẹ, hai ngày trước, cháu bị đau tai nên dùng đèn soi, thấy nhiều dịch vàng thì lau đi. Hai ngày sau, cơn đau tăng dần, gia đình mới đưa cháu đến Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang kiểm tra.

Bác sĩ Trần Minh Tấn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi, ngày 27/7 cho biết bệnh nhi đã ổn định. Kết quả nội soi kiểm tra ống tai sạch, màng nhĩ ổn định. Hôm nay, bé có thể xuất viện về nhà với gia đình.

Bác sĩ cho biết, trẻ thường mắc nhiều dị vật khác nhau trong tai, trong mũi như hạt đỗ, hạt muồng, hạt của các loại đồ chơi, mảnh bông gòn, cục phấn, cục tẩy, pin cúc hay các loại côn trùng như kiến, muỗi… Chúng lọt vào mũi hoặc tai của trẻ lâu ngày gây viêm tại chỗ, thậm chí có thể phá huỷ lớp niêm mạc làm thủng vách ngăn mũi, thủng màng nhĩ. Nhưng côn trùng sống trong tai nở thành ấu trùng với số lượng nhiều như thế này là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận điều trị.

“Nếu bệnh nhi được đưa tới bệnh viện xử trí muộn hơn, ấu trùng có thể chui sâu làm chấn thương tai giữa gây thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thính lực của trẻ”, bác sĩ nhấn mạnh.

Bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần đặc biệt cẩn trọng khi chăm sóc trẻ nhỏ. Nếu thấy trẻ quấy khóc, có dịch lạ như máu, mủ từ tai chảy ra thì nên đưa trẻ tới các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng và có trang thiết bị nội soi để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Không nên tự ý lấy dị vật cho trẻ tại nhà vì có thể đẩy dị vật vào sâu hơn khiến trẻ bị tổn thương nghiêm trọng hơn và sẽ gây khó khăn cho quá trình trị liệu về sau.


Bác sĩ kiểm tra tai cho trẻ sau 4 ngày điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ kiểm tra tai cho trẻ sau 4 ngày điều trị. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thùy An

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *