25 câu hỏi về du học Trung Quốc được nhiều người quan tâm

Du học Trung Quốc đã trở lại vô cùng sôi động. Được học tập tại môi trường năng động, tiến bộ cùng nhiều học bổng hấp dẫn là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bạn khá mông lung về du học Trung Quốc. Hôm nay du học hán ngữ Thành Công sẽ tổng hợp lại 25 câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn và giải đáp giúp các bạn nhé!

Câu trả lời sẽ mang tính khái quát. Các bạn có thể tra khảo chi tiết bằng cách liên hệ với chúng tôi nhé!

1.

Hỏi: Lần đầu đi nên mang bao nhiêu tiền đi? Mang tiền Việt, tiền tệ hay tiền đô?

Đáp: Vì khi mới sang trường cần phí để ổn định mua một số đồ lặt vặt nên mình kiến nghị mang theo 3000 tệ hoặc 500 đô trở lên (Không nên mang quá 100 triệu phát hiện dễ bị phạt). Mang tệ hoặc đô đi là được, lưu ý KHÔNG MANG TIỀN VIỆT vì sang đó rất khó đổi, tiền đô thì dễ đổi.

2. Hỏi: Hành lý mang những gì?

Đáp: Mang gì thì tùy bạn, máy bay thường hạn chế dưới 20 hoặc dưới 23 kg cho hành lý vận chuyển, nhiều lúc mua tại đại lý mà mua đc vé sinh viên thì sẽ đc hẳn 2 kiện ký gửi và 7kg cho hành lý xách tay (hành lý xách tay họ thường không cân, ăn gian 1 tí cũng không sao). Còn đi tàu thì cũng không nên mang nhiều xách nặng. Lần đầu có thể mang ít mì tôm đi ăn, trà, cà phê, tiền Việt 10k,20k làm quà (nhiều người thích sưu tập tiền nước ngoài).

Tuy nhiên mang ít thôi vì taobao hầu hết đều có từ mì tôm, chanh, nước mắm, mắm tôm, bánh đa nem….đều có thể mua được.

3. Hỏi: Lần đầu sang nên đi tàu hay đi máy bay?

Đáp: Tuỳ địa điểm, các thành phố lớn nên đi máy bay cũng rẻ, hiện tại vé Hà Nội đi Bắc Kinh cũng chỉ khoảng 5 triệu. Một số thành phố nhỏ có thể bay về thành phố lớn rồi chuyển tàu cao tốc sang. Một số tỉnh giáp biên có thể đi tàu.

4. Hỏi: Muốn hiểu thêm về trường thì hỏi ai?

Đáp: Hầu hết các trường đều có Hội Lưu Học Sinh Việt Nam tại trường đó, các bạn tìm trên FB nếu không thấy nhắn wechat ID ruanguosi mình có thể giới thiệu giúp, kết bạn với 1,2 anh chị đang ở trường rồi thì tha hồ hỏi.

5. Hỏi: Làm thế nào để đi du học Trung Quốc?

Đáp: Nếu thành tích tốt và biết Tiếng Trung có thể tự apply học bổng du học trung quốc tuy nhiên tỷ lệ thành công không quá cao. Các bạn cũng có thể hỏi các giáo viên Tiếng Trung bạn đang học hoặc các trung tâm hỗ trợ du học Trung Quốc để được hỗ trợ.

6. Hỏi: Bình thường thì khi nào nhập học?

Đáp: Các bạn có thể xem trên giấy trúng tuyển, thường thì 1 năm 2 đợt nhập học cuối tháng 2 và cuối tháng 8. Có thể sang trước vài ngày cũng được nhưng không nên sang trước quá lâu kẻo hết Visa tạm thời chưa kịp đổi sang Visa dài hạn rất phức tạp

7. Hỏi: Sang trường làm thủ tục có rắc rối không?

Đáp: Thủ tục nhập học cũng bình thường, các cô ở văn phòng thường nói cả Tiếng Trung và Tiếng Anh, nếu không nữa thì có thể liên hệ các anh chị sinh viên Việt Nam ở trường giúp, cứ làm theo hướng dẫn là được. Một số nơi giáo viên họ cứ nhất định phải nói tiếng Anh với mình thì các bạn nói được tiếng Trung nên chủ động yêu cầu họ nói tiếng Trung tránh gây bất lợi.

8. Hỏi: Thấy bảo họ ăn khác mình lắm, có nơi toàn ăn bánh mỳ bánh bao, màn thầu, liệu mình sống đc không?

Đáp: Cũng không đến nỗi đâu! Đồ ăn Trung Quốc mỗi vùng một khác nhưng cơ bản vẫn có cơm thịt cá rau cỏ bình thường, nhìn chung thì hơi cay nóng và dầu mỡ, trừ một vài nơi họ ít ăn cơm, họ ăn màn thầu và các loại bánh, các loại mì, còn nhìn chung vẫn tìm được đồ ăn phù hợp, không thì mua thực phẩm tự nấu. Bản thân mình đi rất nhiều nơi ở Trung Quốc đều thấy đồ ăn khá ngon và thỉnh thoảng cũng tự nấu cho tiết kiệm và sạch sẽ.

9. Hỏi: Nên ăn quán, nhà hàng, căng tin, gọi đồ ăn online hay tự nấu?

Đáp: Tùy xem bạn ở mấy người. Nếu ở cùng mấy anh chị Việt Nam thì nấu ăn cùng nhau vừa ngon vừa rẻ. Nếu ở cùng người nước ngoài thì thường ăn uống không hợp nên tự nấu thì cũng lịch kịch, tốt nhất ăn căng tin hoặc gọi đồ ăn nó mang lên tận cửa, rẻ và tiện lợi, ăn ở nhà hàng nhìn chung phí hơi cao.

10. Hỏi: Thấy bảo đồ ăn bên đấy bẩn và không an toàn ạ?

Đáp: Ở đâu cũng có chỗ bẩn chỗ sạch, do mình chọn thôi, an toàn hay không thì cũng khó nói, nhưng bên đó thực phẩm họ quản lý rất chặt nên mình thấy rất ít trường hợp bị ngộ độc thực phẩm, còn muốn sạch thì tự nấu cũng được, hoặc có tiền ăn nhà hàng thì cũng khá sạch sẽ và yên tâm.

11.Hỏi: Thấy bảo bên đấy không khí ô nhiễm lắm ạ?

Đáp: Các thành phố lớn thì ô nhiễm thật nhưng mấy năm gần đây cũng cải thiện rất nhiều rồi, không khói bụi kiểu Việt Nam mà ô nhiễm tàng hình thôi, mình từng đi Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu vẫn thấy thoải mái và sạch sẽ, không có dịch bệnh thì cũng không cần đeo khẩu trang.

12. Hỏi: Bên đấy dân họ có ghét mình không thầy?

Đáp: Tất cả những người Trung Quốc mình từng gặp đều rất hòa đồng và thân thiện. Họ chỉ coi mình là nước nhỏ có một số người học ít không biết mình thôi chứ không ghét mình đâu. Toàn hỏi mình Việt Nam lấy được 2 vợ à với lấy chồng Trung Quốc thì mình ghét mình gạt đi thôi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *