99% ca Covid-19 tử vong ở Italy chưa tiêm chủng

ItalyViện Y tế Quốc gia hôm 27/7 công bố gần 99% ca tử vong vì Covid-19 kể từ tháng 2 đến nay là người chưa được tiêm đủ hai mũi vaccine.

Đây là báo cáo thường kỳ về số người chết vì nhiễm nCoV do cơ quan y tế ban hành. Kể từ ngày 1/2 đến ngày 21/7, Italy ghi nhận 423 ca tử vong do Covid-19 ở những người đã tiêm chủng đầy đủ, chỉ chiếm 1,2% trong số 35.700 trường hợp tử vong. Như vậy, gần 99% người chết chưa tiêm chủng.

Báo cáo cũng cho thấy những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn tử vong chủ yếu là người già, độ tuổi trung bình là 88,6. Họ cũng có nhiều bệnh lý nền từ trước khi nhiễm virus.

Tuần trước, Italy thông báo người dân bắt buộc sử dụng chứng chỉ tiêm chủng hoặc miễn dịch khi đi ăn tại nhà hàng, tập gym, đến hồ bơi, bảo tàng và rạp chiếu phim.

Sau thông báo, số người đăng ký tiêm vaccine tăng rõ rệt, theo ghi nhận của giới chức Italy. Đến nay, gần 57% dân số trên 12 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ. Bộ Y tế Italy báo cáo 24 ca tử vong vì Covid-19 hôm 27/7, cao hơn so với một ngày trước đó. Số ca nhiễm cũng tăng từ 3.000 lên 4.000.


Người dân đeo khẩu trang, đi lại trên phố Via del Corso tại Rome, ngày 24/4. Ảnh: Reuters

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên phố Via del Corso tại Rome, ngày 24/4. Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 7, trước mối nguy từ biến thể Delta, nhiều nước châu Âu siết hạn chế thông hành và sử dụng dịch vụ với người chưa tiêm chủng. Các nước EU sử dụng công cụ khác nhau để phân biệt người đã và chưa tiêm vaccine, như thẻ xanh tại Italy hoặc giấy chứng nhận y tế tại Pháp.

Dù khác nhau về tên gọi, bản chất của chúng tương tự. Mỗi giấy chứng nhận chứa một mã QR, có thể in ra hoặc lưu trữ trên điện thoại. Chúng còn được truy cập thông qua ứng dụng điện thoại thông minh. Ban đầu, chứng chỉ tiêm chủng chủ yếu dùng để thông quan giữa các nước, song đến nay nó được mở rộng trong bối cảnh biến thể Delta lây lan mạnh.

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *