Anh khuyến cáo thai phụ tiêm vaccine Covid-19

Giới chức y tế Anh khuyến cáo thai phụ cần nhanh chóng tiêm vaccine do biến thể Delta có thể tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng ở nhóm này.

Ngày 30/7, giáo sư Jacqueline Dunkley-Bent, giám đốc Hộ sinh Anh, viết thư gửi các bác sĩ đa khoa và sản khoa, kêu gọi họ khuyến khích phụ nữ mang thai tiêm phòng để bảo vệ bản thân và thai nhi. Trường Cao đẳng Phụ sản Hoàng gia (RCOG) và Cao đẳng Hộ sinh Hoàng gia cũng khuyến cáo tiêm phòng cho đối tượng này.

Một báo cáo dựa trên dữ liệu quốc gia do Hệ thống Giám sát Sản khoa Anh tổng hợp, được công bố ngày 25/7, cho thấy tỷ lệ thai phụ nhập viện do Covid-19 thể vừa đến nặng tăng “đáng kể”, sau khi biến thể Delta trở nên phổ biến vào tháng 5. Báo cáo do các nhà nghiên cứu Đại học Oxford thực hiện tiết lộ thai phụ nhập viện trong làn sóng gây ra bởi biến thể Delta có nhiều khả năng bị viêm phổi hơn, với 1/3 bệnh nhân cần hỗ trợ hô hấp.

“Điều đáng lo ngại là số thai phụ nhập viện do Covid-19 ngày càng tăng và họ dường như bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến thể Delta”, theo người đứng đầu nghiên cứu, Marian Knight, giáo sư về sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại Đại học Oxford.

Nghiên cứu cho biết kể từ tháng 2, không ai trong số hơn 3.000 thai phụ nhập viện do Covid-19 được tiêm chủng đầy đủ. Báo cáo không xem xét thai phụ mắc bệnh nhẹ, được điều trị bên ngoài bệnh viện.

Theo nghiên cứu này, Anh đã khuyến nghị tiêm phòng cho người mang thai từ tháng 4 nhưng tỷ lệ tiêm vaccine rất thấp so với dân số chung. Báo cáo viết: “Những phát hiện này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một chiến lược quốc tế để giải quyết thông tin sai lệch và thúc đẩy việc tiêm chủng cho thai phụ”.

Một cuộc khảo sát của RCOG vào tháng 5 cho thấy 58% phụ nữ mang thai được tiêm vaccine đã từ chối tiêm. Đa số sợ gây hại cho em bé hoặc đang chờ thêm thông tin về tính an toàn của vaccine. Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) cho biết người mang thai nên tiêm vaccine Moderna và Pfizer vì hơn 130.000 thai phụ nữ Mỹ đã sử dụng hai loại vaccine này.

Mai Dung (Theo StraitsTimes)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *