Bộ trưởng Y tế: ‘Cần Thơ chuẩn bị tình huống xấu hơn’

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng độ trễ phát hiện ca nhiễm mới tại Cần Thơ lên đến 9 ngày, tức qua ít nhất 4 chu kỳ lây nên dịch lẩn ở cộng đồng, trong khi xét nghiệm chậm.

Tính đến 9h ngày 31/7, Cần Thơ ghi nhận 1.349 ca Covid-19, 21 ổ dịch lớn, chủ yếu ở quận Cái Răng, Ninh Kiều, Bình Thủy, Ô Môn và huyện Thới Lai. Thông tin được ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết trong cuộc làm việc với Bộ trưởng Long ngày 31/7.

42 khu cách ly ở Cần Thơ có khả năng tiếp nhận 6.517 người. Dự kiến thành phố lập thêm 34 khu cách ly nữa để nâng công suất chỗ cách ly lên khoảng 11.000. Thành phố bắt đầu triển khai tiêm chủng đợt 4, dự kiến tiêm khoảng 12.000 liều/ngày.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh nhìn nhận xu hướng dịch vẫn đang tăng dù đã nỗ lực nhiều trong thực hiện các giải pháp phòng chống. Thành phố thực hiện phân tầng điều trị, tuy nhiên rất cần có sự hỗ trợ về điều trị của Bộ Y tế.

Bộ trưởng Long đánh giá phân tích dịch tễ cho thấy độ trễ trong phát hiện ca bệnh tại Cần Thơ rất dài, lên đến 9 ngày, có nghĩa đã trải qua ít nhất 4 chu kỳ lây nhiễm. “Như vậy, dịch đã ở cộng đồng và có thể phát hiện thêm nhiều ca nhiễm. Đây là lo ngại của chúng tôi với Cần Thơ”, Bộ trưởng nói.

Do đó, Bộ trưởng yêu cầu ngay bây giờ Cần Thơ cần phải “xác định cho tình huống xấu hơn”. Thành phố cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, càng nghiêm, càng thực hiện triệt để thì càng ngăn được các chuỗi lây nhiễm mới.

Về xét nghiệm, theo Bộ trưởng, khi phát hiện ca nhiễm tại một khu vực, địa bàn không rõ nguồn lây cộng đồng và có khả năng lây truyền trong khu vực phải lập tức khoanh vùng để lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi có kết quả xét nghiệm, tiến hành phong tỏa gọn lại để giảm ảnh hưởng đến người dân.

“Muốn làm chậm lây nhiễm phải nâng công suất xét nghiệm, đẩy nhanh thời gian trả kết quả mẫu. Hiện nay Cần Thơ đang trả mẫu chậm”, Bộ trưởng đánh giá.

Những vùng phong tỏa lấy mẫu 3 ngày/lần, lấy theo hộ gia đình với hình thức mẫu gộp test nhanh. Không nhất thiết phải tập trung lấy mẫu mà chia nhiều điểm nhỏ, có thể lấy mẫu tại nhà. Kết quả âm tính vẫn yêu cầu người dân phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch. Kết quả dương tính, cần nhanh chóng đưa người đi cách ly.

Bộ Y tế sẽ cấp thêm xe xét nghiệm lưu động cho Trường Đại học Y Dược Cần Thơ để xét nghiệm nhanh cho thành phố. Mỗi xe có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Bộ Y tế cũng sẽ cấp thêm test nhanh cho Cần Thơ, tuy nhiên thành phố cần chủ động mua sắm trang thiết bị, sinh phẩm và vật tư phòng chống dịch.

Ngày 1/8, Bộ Y tế sẽ điều chuyên gia đầu ngành về virus và xét nghiệm là phó giáo sư Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, đến hỗ trợ Cần Thơ.

Về cách ly, Bộ trưởng khuyến cáo Cần Thơ phải thực hiện cách ly F1 càng nhanh càng tốt, mạnh dạn thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà. Phát huy vai trò của tổ Covid cộng đồng để nắm chắc tình hình trên địa bàn nhằm thông tin kịp thời, nhanh chóng cho ban chỉ đạo chống dịch từ cấp cơ sở.

Lực lượng công an nhận nhiệm vụ truy vết dịch tễ. Bộ Y tế và Bộ Công an đã tập huấn chuyên môn về truy vết cho lực lượng này.

Về điều trị, khoảng 80% bệnh nhân đợt dịch này không có triệu chứng, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, cho rằng Cần Thơ cần nghiêm túc thực hiện mô hình điều trị tháp 3 tầng. Nhanh chóng chuyển tuyến những ca diễn biến nặng để kịp thời điều trị.

Bộ Y tế sẽ thiết lập tại Cần Thơ một Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường, trong trường hợp cần thiết có thể nâng lên thành 800-1.000 giường. Trung tâm này mang tính chất khu vực chứ không chỉ phục vụ riêng Cần Thơ. Bộ Y tế sẽ làm việc với Bệnh viện 103 và điều các chuyên gia của bệnh viện vào hỗ trợ hoạt động của Trung tâm này. Tuy nhiên, Cần Thơ chủ động điều phối bệnh nhân, tránh chuyển bệnh nhân nhẹ đến “tầng 3”, mà chỉ dành cho bệnh nhân nặng, rất nặng, cấp cứu và thở máy.

Ngoài ra, một Trung tâm hồi sức tích cực 200 giường đang được thiết lập tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Bộ Y tế đề nghị Cần Thơ nhanh chóng rà soát lại hệ thống y tế tư nhân trên địa bàn để huy động, điều tiết và sử dụng phù hợp.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *