Bộ Y tế thu hồi công văn công bố sản phẩm cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid-19

Bộ Y tế quyết định thu hồi công văn 5944 về việc tăng cường phòng chống dịch bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, sau hai ngày ban hành.

Công văn thu hồi được Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn ký sáng 26/7. Lý do thu hồi được nêu “có một số nội dung chưa phù hợp nên Bộ Y tế thu hồi công văn này”.

Công văn 5944 ban hành ngày 24/7, kèm phụ lục 26 sản phẩm gồm thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu được cho có tác dụng phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19.

26 sản phẩm này chia các nhóm: Sát khuẩn; Bài thuốc, sản phẩm phòng và hỗ trợ điều trị; Hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Trong đó, công văn đưa 12 bài thuốc, sản phẩm, hướng dẫn chi tiết cách sử dụng, liều dùng.

Sau khi công văn 5944 ban hành, Bộ Y tế nhận nhiều phản hồi “một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân”.

Giải thích lý do thu hồi công văn, ông Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền, nói: “Cục Quản lý Y Dược cổ truyền nhận thấy đây là sơ suất trong quá trình soạn thảo, tham mưu trình Lãnh đạo Bộ ban hành, dẫn đến một số nội dung chưa phù hợp, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng. Do đó, Cục đề xuất lãnh đạo Bộ thực hiện thủ tục thu hồi công văn theo đúng quy định”.

Theo ông Thịnh, trong thời gian dịch ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Cục Y Quản lý Y Dược học cổ truyền được một số doanh nghiệp hỗ trợ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. Cục đã thành lập Hội đồng chuyên môn xem xét, đánh giá thành phần công thức của các sản phẩm này, cũng như những chế phẩm của hai bệnh viện Y học cổ truyền Bộ Công an và Y học cổ truyền Quân đội. Sau đó, Cục đưa những sản phẩm này vào điều trị, hỗ trợ điều trị, chăm sóc y tế bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến của Bắc Giang. Kết quả điều trị bước đầu an toàn và có hiệu quả.

Trong đợt dịch ở TP HCM và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, kết hợp các phương pháp của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, Cục tiếp tục tham mưu Bộ Y tế sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền và sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu cho F1 đang cách ly tập trung và F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ, vừa.

Cục cũng hướng dẫn các đơn vị y học cổ truyền trực tiếp tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tham khảo, nghiên cứu để xây dựng các bài thuốc y học cổ truyền và tiếp tục đánh giá tính an toàn, hiệu quả.

Ông Thịnh khuyến cáo người dân không tự tìm mua các sản phẩm dù là thuốc hay sản phẩm y học cổ truyền, vì đều phải sử dụng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Đợt dịch thứ 4, Bộ Y tế cho phép nghiên cứu, sử dụng thuốc đông y vào hỗ trợ, điều trị bệnh nhân Covid-19. Đến nay, trong công bố chính thức tại cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế tuần trước, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, cho biết cho phép dùng thử nghiệm vị thuốc xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 ít triệu chứng, thể nhẹ.

Hai cục Quản lý Y Dược cổ truyền cùng Khoa học công nghệ và Đào tạo xây dựng đề cương thử nghiệm lâm sàng trên một số lượng bệnh nhân Covid-19 nhất định, sau đó báo cáo Hội đồng chuyên môn để tiếp tục đánh giá hiệu quả.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *