Ca tử vong vì Covid-19 ở Indonesia tăng vọt

Hôm 27/7, Indonesia lần đầu báo cáo hơn 2.000 ca tử vong vì Covid-19 theo ngày, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Số người chết ở quốc gia đông dân thứ 4 thế giới tăng liên tục trong suốt 7 tháng. Khu hồi sức tích cực và điều trị người mắc Covid-19 chật kín, bệnh nhân phải vật lộn để tiếp cận máy thở.

Giống với các quốc gia trong khu vực, Indonesia phải đối mặt với biến thể Delta lây lan mạnh. Song khác với những nền kinh tế phát triển, tỷ lệ tiêm chủng của nước này còn thấp. Đến nay, khoảng 7% dân số tiêm đủ hai liều vaccine.

Các chuyên gia ví tình hình tại đây với Ấn Độ trong thời kỳ tồi tệ nhất, hồi tháng 3 và tháng 4 năm nay. Người Indonesia xếp hàng để tìm nguồn cung oxy y tế khan hiếm cho gia đình. Kể cả những người khỏe mạnh nhất cũng ốm nặng. Theo Our World In Data, cuối tháng 7, số ca tử vong trung bình theo ngày lên đến 5 trên một triệu người, cao hơn 67% so với Ấn Độ vào cuối tháng 5.

Các chuyên gia dịch tễ tin rằng cả hai nước đều chưa thống kê đầy đủ số người chết, do nhiều bệnh nhân ra đi tại nhà mà không được xét nghiệm. Siti Nadia Tarmizi, phát ngôn viên Bộ Y tế Indonesia, cho biết một số khu vực bắt đầu cập nhật dữ liệu tử vong còn tồn đọng. Điều này khiến số người chết theo thống kê tăng vọt.


Một nghĩa trang cho người nhiễm nCoV ở Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 27/7. Ảnh: Reuters

Một nghĩa trang cho người nhiễm nCoV ở Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 27/7. Ảnh: Reuters

Tình trạng này cũng phản ánh tốc độ triển khai vaccine chậm chạp của cả nước. Pandu Riono, chuyên gia dịch tễ Đại học Indonesia, cho biết: “Tỷ lệ tử vong cao ở các khu vực ít tiêm chủng và nhiều ca nhiễm”.

Chính phủ cam kết đẩy mạnh chương trình chủng ngừa, tập trung nguồn cung khan hiếm cho những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, chủ yếu là đảo Java đông đúc. Hôm 27/7, nước này nhận thêm 21,2 triệu liều vaccine do công ty Sinovac Biotech, Trung Quốc, sản xuất.

Những tuần gần đây, Indonesia đưa ra các hạn chế đối với khu vực dịch bệnh lây lan mạnh nhất. Giới chức yêu cầu đóng cửa trung tâm thương mại và địa điểm thờ tự để hạn chế số lượng người ra vào. Hôm 25/7, chính phủ kéo dài quy định đến đầu tháng 8 nhằm hạn chế số người chết đang tăng.

Dù vậy, bác sĩ ở cả những khu vực đô thị đông đúc như Jakarta và nhiều vùng nông thôn vẫn chật vật với lượng lớn bệnh nhân. Tiến sĩ Bobi Prabowo, giám đốc khoa cấp cứu tại một bệnh viện ở thành phố Tulungagung, Java, cho biết số ca tử vong do Covid-19 cao gấp đôi so với những gì ông từng thấy.

Thục Linh (Theo WSJ)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *