Cách Mỹ vận động người già tiêm vaccine Covid-19

Tuyên truyền đến từng nhà là chìa khóa giúp Mỹ thúc đẩy tiêm chủng cho người cao tuổi.

Hồi tháng 2, các cơ quan y tế của thủ đô Washington từng lo ngại về việc người cao tuổi không thể hoặc không muốn tiêm vaccine Covid-19. Để khắc phục điều này, nhà chức trách đưa ra những giải pháp cơ bản, không đòi hỏi công nghệ cao. Họ cử một đội tình nguyện đến từng nhà để thuyết phục người dân tiêm phòng, đồng thời đảm bảo nguồn cung, bố trí điểm tiêm chủng ở nơi dễ tiếp cận.

Trên toàn quốc, các phần thưởng khuyến khích tiêm phòng như bánh rán hoặc bia miễn phí. Một số công ty lớn như chuỗi siêu thị Krogers còn thưởng tiền cho những nhân viên đã tiêm phòng.

Vào tháng 6 tại bang Maine, cư dân có chứng nhận tiêm phòng có thể nhận giấy phép câu cá hoặc săn bắn miễn phí, vé vào công viên động vật hoang dã, thẻ quà tặng mua sắm trị giá 20 USD hoặc vé xem bóng chày và đua xe. Song, đến từng nhà để vận động người cao tuổi đi tiêm ngừa vẫn là biện pháp quan trọng.

Thủ đô Washington gần như là một mô hình thu nhỏ của nước Mỹ. Phía tây sông Anacostia là những tòa nhà biểu tượng của Washington, nhưng phía đông là nơi đa số người da màu sinh sống – chủ yếu là người Mỹ gốc Phi, đồng thời là một trong những khu nghèo nhất của thành phố. Trong tháng 2, tại phường 3, phía Tây sông, tỷ lệ tiêm chủng là 50,4%. Ở phường 8, phía đông sông, tỷ lệ này là 21,4%.

Những người lớn tuổi thường không có quyết tâm hoặc phương tiện để vượt đường xa đến nơi tiêm chủng. Nhiều người không có đủ thông tin. Họ cũng không quen dùng điện thoại thông minh. Ở phía đông sông, 1/3 cư dân không có Internet.

Các nhân viên y tế đã tuyên truyền cho nhiều người về lợi ích của việc tiêm phòng, xoa dịu những nghi ngờ và lo sợ. Họ làm bạn với người cao tuổi, gọi điện nhắc lịch tiêm và thậm chí hộ tống người già đến điểm tiêm chủng. Tháng 6, chính quyền Thị trưởng Washington Muriel Bowser thông báo sẽ phát thẻ quà tặng trị giá 51 USD cho những người giúp bạn bè hoặc người thân đi tiêm phòng.


Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer tại Miami, Mỹ, tháng 5/2021. Ảnh: NY Times

Nhân viên y tế chuẩn bị một liều vaccine Pfizer tại Miami, Mỹ, tháng 5/2021. Ảnh: NY Times

Các biện pháp tương tự cũng được triển khai ở các bang khác. Trong nhiều trường hợp, chính quyền địa phương đã hợp tác với các tổ chức xã hội dân sự.

Tại Shreveport, Louisiana, tình nguyện viên Charlene Voorhies đang làm việc cho Dự án Công bằng Vaccine – một sáng kiến nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng trong các cộng đồng ít được bảo vệ nhất. Voorhies đã gõ cửa các nhà trong nhiều ngày.

“Tôi nghĩ khác biệt được tạo nên khi ai đó đến cửa nhà và nói rằng bạn là hàng xóm của tôi. Tôi quan tâm đến bạn và khu phố của chúng ta. Và tôi sẵn sàng dành thời gian để giúp đỡ bạn”, cô nói.

Emily Largent, trợ lý giáo sư về đạo đức y tế và chính sách y tế tại Đại học Pennsylvania, nhận định Mỹ đã chủ động đưa vaccine đến nơi người già sinh sống. Việc cung cấp vaccine miễn phí tại các cửa hàng thuốc đã giúp ích rất nhiều.

Ở New York, các tình nguyện viên cũng gõ cửa từng nhà. Theo bà Largent, điều quan trọng là giáo dục cho mọi người hiểu rằng người có bệnh nền đối mặt với nhiều rủi ro hơn.

“Cách tiếp cận đó là rất quan trọng. Bạn cần những người phù hợp để truyền thông điệp”, bà nhận xét. Các bác sĩ gia đình được bệnh nhân tin tưởng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc này.

“Rất nhiều giải pháp không cần đến công nghệ cao, chỉ là công tác y tế công cộng cơ bản”, bà nói.

Những giải pháp này đã mang đến thành công thực sự. Tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc hiện đạt khoảng 70%. Chắc chắn vẫn có sự chênh lệch đáng kể giữa các vùng, tốc độ triển khai vaccine đang chậm lại và các ca nhiễm mới gia tăng. Tuy nhiên, 85% dân số từ 65 tuổi trở lên đã tiêm đầy đủ, theo thống kê của Tổ chức Gia đình Kaiser.

Mai Dung (Theo Straits Times)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *