Chứng khoán mất hơn 43 điểm

Nhà đầu tư bán tháo khiến 125 cổ phiếu giảm hết biên độ, VN-Index mất hơn 43 điểm và đánh dấu phiên lao dốc sâu nhất trong vòng 5 tháng qua.

 • Tâm lý hoảng loạn khiến nhà đầu tư tiếp tục bán mạnh trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC). Số lượng cổ phiếu niêm yết trên sàn TP HCM giảm hết biên độ sau phiên này là 125 mã, gấp ba lần số lượng cổ phiếu tăng giá. Nếu tính cả sàn Hà Nội thì tổng cổ phiếu giảm sàn lên đến 184 mã.

  Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM rơi xuống 1.452,83 điểm, giảm 43,18 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên giảm mạnh nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây. Lần gần nhất VN-Index giảm hơn mức này là phiên 20/8 khi mất 45 điểm.


  VNIndex-2326-1642408459.png

  Đồ thị VN-Index và VN30-Index phiên 17/1. Ảnh: VNDirect.

  Thanh khoản thị trường hôm nay đạt 31.244 tỷ đồng, tăng khoảng 8.400 tỷ đồng. Nhóm cổ phiếu tài chính hút tiền nhiều nhất với gần 9.100 tỷ đồng, tiếp đến là công nghiệp và bất động sản.

  Trong 10 cổ phiếu dẫn đầu về thanh khoản trên sàn TP HCM, duy nhất HAG tăng điểm. 9 cổ phía còn lại chia thành hai nhóm, một là giảm nhẹ dưới 1,5% gồm CTG và MBB, một là giảm gần hết và hết biên độ như STB, SSI, VND, GEX, DIG, KBC. Trong số này, STB là cổ phiếu có giá trị giao dịch lớn nhất với 1.524 tỷ đồng.

  Khối ngoại mua vào 1.785 tỷ đồng và bán ra 1.584 tỷ đồng, tập trung giải ngân nhiều vào ACB, HPG, STB và CTG.

  Trên sàn Hà Nội, HNX-Index mất 21,52 điểm, tương ứng 4,61%, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất trong nửa năm qua. UPCoM-Index giảm 2,86 điểm, tương ứng 2,55%.

  Vì sao chứng khoán lao dốc?


 • 14h47

  Nhiều mã bị “vạ lây” vì cổ phiếu đầu cơ

  Trao đổi với VnExpress lúc 14h30, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta cho rằng, đà giảm của thị trường về bản chất vẫn liên quan tới các mã đầu cơ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đã lan rộng.

  Nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh nhất trong phiên hôm nay, bên cạnh nhóm bất động sản đầu cơ, là nhóm chứng khoán. Nguyên nhân xuất phát từ nhịp điều chỉnh những phiên gần đây, cùng với lo ngại về khả năng ảnh hưởng của đợt sóng giảm đang diễn ra với các mảng kinh doanh chính, như tự doanh.

  Bên cạnh đó, một phần lý do là khả năng “call margin” đã xảy ra với những nhóm khác, do các mã đầu cơ mất thanh khoản. Các cổ phiếu được chú ý trong giai đoạn trước, như nhóm FLC và nhóm hưởng lợi từ phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, đã giảm kịch sàn trong những phiên gần đây. Tuy nhiên, cùng với đà giảm, thanh khoản các mã này cũng lao dốc, gần như không đáng kể so với lượng dư bán sàn vài chục triệu cổ phiếu. Với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy, việc bán giải chấp (force sell) đã xảy ra nhưng không thể thực hiện được do không có lệnh đối ứng. Theo nguyên tắc đảm bảo rủi ro, các công ty chứng khoán sẽ tiến hành bán các mã khác trong danh mục của khách hàng nhằm thu hồi khoản vay.

  “Do trạng thái mất thanh khoản của nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhiều mã khác không liên quan đến những nhóm này nhưng vô tình đã bị vạ lây, tạo ra hiệu ứng giảm mạnh trên toàn thị trường”, ông Minh bình luận.


 • 14h25

  Cổ phiếu liên quan Tập đoàn FLC vẫn giảm sàn

  Tất cả cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC như FLC, ROS, AR, AMD, KLF, HAI đều đang giảm hết biên độ. FLC giao dịch ở vùng 15.000 đồng, mất 60% so với mức giá cao nhất cách đây một tuần. ROS chưa kết thúc chuỗi giảm sàn, hiện khớp lệnh ở mức 10.500 đồng.

  Nhiều nhà đầu tư cho biết họ đặt lệnh bán giá sàn trước khi mở cửa nhưng chưa thể “thoát hàng” bởi lực bán mạnh trong khi bên mua nhỏ giọt. Trừ ART thì các mã khác đều có khối lượng khớp lệnh chưa đến 1 triệu đơn vị, trong khi dư bán giá sàn từ 15-85 triệu đơn vị.


 • 14h20

  Cổ phiếu ‘họ’ Louis lao dốc

  Các cổ phiếu liên quan đến ông Đỗ Thành Nhân, Chủ tịch Công ty cổ phần Louis Holdings, đồng loạt giảm sâu trong khoảng một tiếng đầu phiên chiều. TGG, BII, AGM, DDV, SMT, VKC, APG đều từ giá tăng chuyển sang mất hết biên độ, giảm 7% hoặc 10% tuỳ theo sàn TP HCM hay Hà Nội.

  Đây đều là những cổ phiếu đầu cơ, từng là hiện tượng của thị trường chứng khoán khi tăng trần liên tiếp trong giai đoạn nửa cuối năm 2021 sau đó đảo chiều giảm mạnh.


 • 14h00

  Hơn 440 cổ phiếu giảm

  Nhà đầu tư dường như mất bình tĩnh khi VN-Index rơi thẳng đứng, dẫn đến quyết định bán ra ồ ạt và càng khiến chỉ số lao dốc mạnh hơn. VN-Index đã thủng mốc 1.460 điểm, giảm hơn 39 điểm so với tham chiếu.

  Số lượng cổ phiếu giảm có lúc lên đến 440 mã, trong đó khoảng 90 mã giảm hết biên độ. Màu xanh sàn chủ yếu xuất hiện ở những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ, sau đó lan sang các mã vốn hoá lớn như VRE, GAS, POW.


 • 13h50

  VN-Index lao thẳng đứng

  Trái với dự đoán của nhiều nhóm phân tích về kịch bản thị trường dần ổn định sau một tuần chốt lời quyết liệt, VN-Index tiếp tục bị nhấn sâu trong phiên đầu tuần. Áp lực xả hàng xuất hiện từ cuối phiên sáng nhưng chỉ thực sự mạnh lên sau giờ nghỉ trưa. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM từ vùng giá quanh tham chiếu đột ngột rớt hơn 25 điểm. Tính đến 13h50, chỉ số đã thủng mốc 1.470 điểm.

  Sắc đỏ lan trên diện rộng với 420 cổ phiếu giao dịch dưới tham chiếu và một số thời điểm có gần 60 mã hết biên độ, gấp khoảng 6 lần số lượng cổ phiếu tăng điểm. Rổ VN30 cũng bị bán mạnh với 23 cổ phiếu giảm, trong đó nhiều mã như SSI, POW, GVR đã chạm sàn.

  Hàng loạt mã bất động sản như DXG, NLG, HQC, QCG, LDG đều giảm hết biên độ. Những mã còn lại trong nhóm này cũng chịu áp lực chốt lời không kém khi mức giảm phổ biến từ 4-6%.

  Nhóm ngân hàng hôm nay cũng phân hoá mạnh. EIB, SHB, TPB, STB mất trên 2% nhưng VCB, BID lại là trụ đỡ quan trọng khi lần lượt tăng 3,6% và 3,3%.

  Thanh khoản thị trường đạt hơn 23.000 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài đang giao dịch giằng co, thể hiện qua giá trị mua vào khoảng 1.300 tỷ đồng còn bán ra 1.260 tỷ đồng.

Phương Đông – Minh Sơn

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *