Gỡ bỏ trang web giả mạo Bộ Y tế

Ngày 29/7, Bộ Y tế cho biết đã phát hiện hai trang web mạo danh Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, lừa người dùng đăng ký tiêm vaccine rồi lấy cắp thông tin ngân hàng.

Bộ Y tế khẳng định, Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế chỉ tồn tại duy nhất tại địa chỉ: https://www.moh.gov.vn; cảnh báo người dân và doanh nghiệp cẩn trọng, không bị lừa đảo.

Trước đó, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) cảnh báo một số trang web đã lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân để giả mạo thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine Covid-19 và lừa tiền cứu trợ. Trong đó, có 2 tên miền chính đang bị kẻ xấu lợi dụng là honapply.vn và miniboon.vn.

Website giả mạo này thông báo chào mời người truy cập đăng ký tiêm chủng, thông qua một banner lớn hiện trên màn hình. Khi bấm vào nút đăng ký, người dùng được chuyển hướng sang một website khác với tên miền khác. Tại đây, người dùng được yêu cầu nhập các thông tin cá nhân như họ tên, số CMND, số điện thoại, và đặc biệt là tên và mật khẩu Internet Banking của ngân hàng. Nếu người dùng nhập các thông tin này, họ sẽ đứng trước nguy cơ bị hacker đánh cắp tài khoản ngân hàng và gây thất thoát tài sản.

Ngay khi phát hiện các trang web này có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm NCSC đã phối hợp xử lý để gỡ bỏ.

Trung tâm khuyến nghị người dùng internet Việt Nam cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo. Một số thủ đoạn lừa đảo mới trên không gian mạng như giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến Covid-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư…


Trang web mạo danh Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

Trang web mạo danh Bộ Y tế. Ảnh: Bộ Y tế cung cấp.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *