Hơn 4.300 người TP HCM xuất viện trong một ngày

4.353 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện trong ngày 27/7, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 21.338.

Đây là ngày có số người xuất viện nhiều nhất tại TP HCM trong đợt dịch này.

Những người này xét nghiệm âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp CT ≥ 30, được chuyển về cách ly tại nhà – đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Họ được tiếp tục xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 14 và 21.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), lượng người xuất viện những ngày gần đây tăng nhanh. Trong đó, hôm 26/7 là 1.955 người, hai ngày trước lần lượt là 2.115 và 1.890.


Một người ký thủ tục xuất viện tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP HCM. Ảnh: Bộ Y tế.

Một người ký thủ tục xuất viện tại Bệnh viện dã chiến số 1 TP HCM. Ảnh: Bộ Y tế.

Là một trong hàng loạt bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 1 đã cho 5.000 người xuất viện sau một tháng hoạt động. Giám đốc – Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, cho biết cơ này đã tiếp nhận tổng cộng 9.500 F0 và chuyển viện 369 ca. “Đến nay mọi hoạt động của nệnh viện đã đi vào quy củ, những khó khăn dần được khắc phục”, ông Trường nói.

Tương tự, Bệnh viện dã chiến số 3 sau 3 tuần hoạt động đã làm thủ tục xuất viện cho hơn 1.000 người.

Các bệnh viện TP HCM đang điều trị 39.114 F0, bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính. Trong đó, 744 bệnh nhân nặng đang thở máy và 13 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính từ đầu dịch đến nay, thành phố ghi nhận 815 ca tử vong, trong đó nhiều ca chưa được Bộ Y tế công bố.

Sở Y tế TP HCM rút ngắn thời gian điều trị F0 không triệu chứng tại bệnh viện, từ ngày 13/7. F0 xét nghiệm RT-PCR ngày 10 có kết quả âm tính hoặc còn dương tính nhưng tải lượng virus thấp thì chuyển về cách ly tại nhà nếu đảm bảo điều kiện an toàn, phòng chống lây nhiễm. Sau đó, thời gian xét nghiệm rút ngắn còn ngày thứ 8, nhằm giảm sự quá tải và giúp bệnh viện có thể tiếp nhận các ca mới.

TP HCM đang áp dụng mô hình điều trị tháp 5 tầng thay vì tháp 3, 4 tầng như trước. Số F0 không triệu chứng điều trị tại các khu cách ly quận, huyện và TP Thủ Đức, thuộc tầng một. Tầng hai điều trị F0 có triệu chứng và bệnh lý nền kèm theo, tại các bệnh viện dã chiến. Tầng ba điều trị các ca có triệu chứng. Tầng 4 gồm các bệnh viện điều trị người có bệnh lý đi kèm nặng cần can thiệp điều trị chuyên khoa. Tầng 5 là bệnh viện hồi sức Covid-19, tiếp nhận F0 nặng, nguy kịch.

Lê Phương

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *