HoSE giữ nguyên cổ phiếu trong rổ VN30

HoSE không thay đổi rổ VN30 trong kỳ cơ cấu đầu năm, nhưng danh sách 5 mã dự phòng lại xáo trộn khi toàn bộ đều thuộc nhóm ngân hàng.

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) chiều nay công bố giữ danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 trong kỳ cơ cấu tháng 1/2022. Nhóm ngân hàng vẫn áp đảo với 10 đại diện gồm ACB, BID, CTG, HDB, MBB, STB, TCB, TPB, VCB và VPB.

Danh sách cổ phiếu dự phòng có sự xáo trộn khi 5 mã đều thuộc nhóm ngân hàng, lần lượt VIB, SSB, OCB, MSB và EIB. Trong kỳ cơ cấu gần nhất vào tháng 7/2021, SSB và OCB không nằm trong danh sách này, thay vào đó là VCG và LPB.

Danh mục mới có hiệu lực từ ngày 7/2. Trước đó, các quỹ tham chiếu dựa trên rổ chỉ số này như ETF DCVFM VN30, ETF SSIAM VN30 và ETF FUEMAV30 sẽ cân đối danh mục đầu tư.

Việc không có thay đổi nào về cổ phiếu thành phần trong rổ VN30 đã được một số công ty chứng khoán dự báo từ trước. Theo nhận định của VNDIRECT, một số cổ phiếu ngân hàng đã vuột mất cơ hội vào rổ trong kỳ cơ cấu tháng 1/2022 vì đợt điều chỉnh giá cuối năm khiến giá trị vốn hoá bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, một số mã ngân hàng như VIB và SSB có thể được thêm vào trong kỳ cơ cấu tháng 7/2022 nếu bất kỳ cổ phiếu thành phần nào trong rổ VN30 rơi khỏi nhóm 40 công ty lớn nhất về giá trị vốn hoá. Hiện KDH và PNJ là hai cổ phiếu có nguy cơ nhất khi đang lần lượt ở vị trí thứ 36 và 37.

Chỉ số VN30 được HoSE sử dụng từ đầu tháng 2/2012, gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hoá và thanh khoản cao nhất thị trường. Vào ngày thứ hai của tuần thứ tư tháng 1 và tháng 7 hàng năm, HoSE sẽ cơ cấu danh mục.

Có ba bước để chọn cổ phiếu trong rổ này. Đầu tiên, HoSE chọn 50 cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường bình quân hàng ngày trong 6 tháng cao nhất, loại trừ các cổ phiếu bị cảnh cáo, kiểm soát, tạm ngừng giao dịch hoặc có thời gian niêm yết dưới 6 tháng.

HoSE sau đó loại bỏ các cổ phiếu có tỷ lệ lưu hành tự do dưới 5%. Các cổ phiếu còn lại sau bước 2 được sắp xếp theo thứ tự giá trị giao dịch hàng ngày bình quân trong 6 tháng giảm dần. 20 cổ phiếu ở thứ hạng đầu tiên sẽ được chọn vào VN30. Các cổ phiếu thứ hạng từ 21 đến 40 thì ưu tiên các cổ phiếu cũ, sau đó mới đến lựa chọn các cổ phiếu mới để cho vào rổ (điều này để đảm bảo tính ổn định của bộ chỉ số).

Năm 2021, tổng giá trị giao dịch của rổ VN30 là 2,53 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 46,9% của sàn chứng khoán TP HCM. Chỉ số đại diện cho rổ này tăng 43,42%, cao hơn mức tăng 35,72% của VN-Index.

Phương Đông

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *