Khoảng cách giữa hai liều tiêm vaccine Covid-19 bao lâu?

Khoảng thời gian thích hợp giữa hai mũi tiêm vaccine Covid-19 AztraZeneca là 8-12 tuần, Pfizer là 3 tuần và Moderna 4 tuần.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Cẩm Bình, Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock tại Việt Nam, cho biết: Đa số vaccine ngừa Covid-19 hiện nay đều cần hai mũi tiêm để đạt được miễn dịch đầy đủ. Tùy loại vaccine khác nhau, khoảng cách giữa hai mũi tiêm có thể khác nhau.

Đối với vaccine AstraZeneca, khoảng thời gian khuyến cáo giữa hai liều tiêm từ 8-12 tuần. Các nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine AstraZeneca có ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine và khoảng cách giữa hai mũi tiêm nên là từ 8 tuần trở lên để có thể phát huy tối đa hiệu quả của vaccine.

“Các loại vaccine mRNA có yêu cầu thời gian mũi tiêm thứ hai tương đối ngắn hơn, với Pfizer là 21 ngày, Moderna là 28 ngày. Chưa có dữ liệu nghiên cứu về tính hiệu quả của các loại vaccine mRNA này nếu khoảng cách giữa hai mũi tiêm nằm ngoài khoảng thời gian tiêm được khuyến cáo của nhà sản xuất”, tiến sĩ Cẩm Bình cho hay.

Nếu đã tiêm một mũi vacine ngừa Covid-19, cần tiêm nhắc lại mũi thứ hai cùng loại trong thời gian phù hợp theo khuyến cáo với vacine đó.

Đối với việc tiêm trộn các loại vacine Covid-19, khoảng cách giữa hai liều đang được các nước trên thế giới nghiên cứu và áp dụng là 4-12 tuần. Hiện Bộ Y tế cho phép tiêm trộn vaccine trong tình huống số lượng vaccine hạn chế và tiêm liều thứ hai bằng vaccine Pfizer sau 8-12 tuần cho người đã tiêm liều thứ nhất bằng vaccine AstraZeneca.

Trong thực tế, khoảng thời gian giữa hai liều tiêm vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên, sau khi tiêm mũi đầu tiên 14 ngày và trước khi tiêm mũi hai, hiệu quả của vaccine trong việc ngăn ngừa nhiễm nCoV có triệu chứng đạt khoảng từ 52% đến hơn 70%. Như vậy, người được tiêm một liều vaccine vẫn được bảo vệ một phần.

Theo tiến sĩ Bình, hiện chưa có dữ liệu nghiên cứu hiệu quả của vaccine nếu thời gian tiêm mũi hai bị trì hoãn lâu hơn khoảng thời gian khuyến cáo tiêm giữa hai liều.

Với vaccine mRNA như Pfizer và Moderna, nếu không thể tuân thủ lịch tiêm giữa hai liều thì có thể hoãn mũi thứ hai tối đa đến 42 ngày sau khi tiêm mũi thứ nhất. CDC Mỹ không khuyến cáo tiêm lại từ đầu nếu không thể thực hiện được mũi tiêm thứ hai.


Một cụ ông 81 tuổi được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh sáng 22/7. Ảnh: Hà An

Một cụ ông 81 tuổi được khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine Covid-19 tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP HCM, sáng 22/7. Ảnh: Hà An

Lê Cầm

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *