Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,1% năm ngoái

GDP nền kinh tế lớn nhì thế giới tăng mạnh hơn dự báo năm 2021, theo dữ liệu chính thức công bố hôm nay.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), Trung Quốc tăng trưởng 8,1% năm 2021, cao hơn dự báo 8% của các nhà phân tích. Bên cạnh đó, GDP quý IV tăng 4% so với cùng kỳ 2020, nhanh hơn mức dự báo là 3,6%.

Nền kinh tế Trung Quốc đã có khởi đầu mạnh mẽ năm 2021 nhờ các hoạt động phục hồi sau đợt suy giảm do đại dịch năm 2020. Tuy nhiên, một số thách thức mới cũng nổi lên như bất động sản suy thoái, và các biện pháp hạn chế chống dịch mới khi biến chủng Omicron xuất hiện.

Sản xuất công nghiệp của nước này tăng 4,3% trong tháng 12 so với cùng kỳ 2020, vượt dự báo 3,6% của Reuters. Tuy nhiên, doanh số bán lẻ tăng thấp hơn kỳ vọng, với chỉ 1,7% trong tháng 12.


Cảng nước sâu Sơn Dương ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 13/1. Ảnh: Reuters

Cảng nước sâu Sơn Dương ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 13/1. Ảnh: Reuters

“Chúng ta phải nhận thức rằng môi trường bên ngoài ngày càng phức tạp và không chắc chắn, và nền kinh tế trong nước đang chịu 3 sức ép từ nhu cầu co lại, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu”, NBS bình luận.

Đầu tư tài sản cố định trong năm 2021 tăng 4,9%, vượt kỳ vọng đề ra là 4,8%. Tỷ lệ thất nghiệp thành thị trong tháng 12 tương đương mức trung bình của năm là 5,1%. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi vẫn cao hơn nhiều, ở mức 14,3%.

Kinh tế Trung Quốc đang bước vào năm 2022 với thách thức từ chính sách “zero Covid”. Cuối tháng 12, thành phố Tây An ở miền trung Trung Quốc đã bị phong tỏa. Đến tháng này, thêm một số thành phố khác cũng bị phong tỏa toàn bộ hoặc một phần, nhằm kiểm soát các ổ dịch liên quan đến biến chủng Omicron.

Một số nhà kinh tế lo ngại cách tiếp cận này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho nền kinh tế thời gian tới. Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc năm 2022 từ 4,8% xuống 4,3%, tức chỉ bằng hơn một nửa so với kết quả năm qua.

Phiên An (theo CNBC)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *