Lưu ý khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng

Bổ sung nước đầy đủ, hiệu quả, áp dụng các biện pháp chống nắng và giải nhiệt sẽ giúp đảm bảo sức khoẻ và hiệu suất khi tập luyện đạp xe trong thời tiết nắng nóng.

Đạp xe trong thời tiết nắng nóng nếu không có sự chuẩn bị cẩn thận có thể dẫn đến một số hiện tượng như mất nước, giảm hiểu suất tập luyện và thậm chí ảnh hưởng đến sức khoẻ. Để tránh các vấn đề này, người tập có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây để đảm bảo an toàn cho hoạt động tập luyện.

Để cơ thể có thời gian thích nghi

Theo các chuyên gia, một sai lầm mà nhiều người mắc phải là luyên tập dưới trời nắng mạnh mà không chuẩn bị hay có sự thích nghi từ trước. Vào mùa hè, hãy đạp xe sáng sớm hoặc chiều muộn khi thời tiết mát nhất. Đồng thời, tận dụng các buổi nghỉ để làm quen với nhiệt độ cao, bằng một vài buổi xông hơi. Nếu phải đạp xe vào buổi trưa, khi nhiệt độ cao nhất, người tập nên phân bố nhiều quãng nghỉ trong bóng râm và bổ sung nước cho cơ thể thật tốt.


Một vận động viên đạp xe bên bờ biển miền Trung Việt Nam.

Một vận động viên đạp xe bên bờ biển miền Trung Việt Nam.

Tự bảo vệ bản thân trước ánh nắng

Việc cháy nắng không chỉ ảnh hưởng lên làn da, mà còn khiến đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, tăng nhu cầu về nước của cơ thể. Điều này không tốt cho việc đạp xe vào một ngày nắng nóng, khi việc cấp nước đã là việc khá khó khăn. Vì vậy, theo các chuyên gia, người tập cần phải lưu ý luôn bôi kem chống nắng, chọn đồ tập có chức năng chống nắng, nhất định phải đổi mũ bảo hiểm để bảo về đầu, và đừng quên che chắn phần gáy.

Chuẩn bị đồ uống lạnh

Để đồ uống không bị làm nóng bởi ánh nắng mặt trời, người tập có thể làm đông đá một nửa chai nước, và đông đá 3/4 chai nước còn lại sau đó sử dụng dần trong quá trình đạp xe. Đối với những chuyến đạp xe đường dài hãy tìm một số điểm mà bạn có thể bổ sung nước lạnh. Đồ uống lạnh có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể và tăng hiệu suất tập luyện.


Khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng cần bổ sung nước một cách đẩy đủ và hiệu quả.

Khi đạp xe trong thời tiết nắng nóng cần bổ sung nước một cách đẩy đủ và hiệu quả.

Tìm cách hạ nhiệt cho cơ thể

Nhiều người chọn biện pháp bỏ một vài viên đá lạnh vào trong áo để giảm nhiệt, nhưng theo các chuyên gia, điều này là không nên. Khi đá lạnh tiếp xúc với da sẽ khiến các mạch máu co lại, dòng màu nóng sẽ chạy trở ngược lại bên trong cơ thể, khiến nhiệt độ tăng cao, ảnh hưởng đến hiệu suất và sức khoẻ. Lời khuyên ở đây là nên dội nước mát lên cổ hoặc cẳng tay, hoặc lâu cơ thể bằng khăn ẩm và mát.

Bổ sung nước cho cơ thể một cách hiệu quả

Trong vài ngày trước buổi tập hoặc đạp xe đường dài, hãy tích cực ăn trái cây và rau củ quả chứa nhiều nước (ví dụ: dưa hấu, nho…). Khi đạp xe hãy bổ sung đồ uống điện giải vì Natri sẽ giúp cơ thể giữ lạ chất lỏng đã uống. Ngoài ra, theo các chuyên gia, các loại thức uống phục hồi có chứa protein sẽ bổ sung nước cho cơ thể tốt hơn các loại nước chủ có carbohydrate.

Thảo Miên (Theo Cycling)

Giải xe đạp ảo đầu tiên với tên gọi “Ride safe, stay safe” của nền tảng thể thao trực tuyến V-Race đang bước vào giai đoạn khởi tranh.

V-Race đã kết hợp cùng thương hiệu đồng hồ Tisso tổ chức cuộc thi “Share khoảnh khắc, nhận quà chất” thông qua fanpage của giải. Người tham gia cần chụp hình về con đường mà họ đã hoặc mơ ước tập luyện ở đó, kèm theo một đoạn mô tả cảm xúc về tình yêu thể thao, sau đó đăng hình và caption lên facebook cá nhân kèm hashtag #sharekhoanhkhacnhanquachat.

Hai chiếc đồng hồ Tissos T-Touch Expert Solar T091.420.47.057.01 sẽ được dành tặng người tham gia có lượng tương tác cao điểm nhất và người có hình ảnh và nội dung gây ấn tượng nhất với ban tổ chức. Cuộc thi sẽ chính thức khép lại sau ngày 15/8. Tham gia minigame tại đây để nhận quà.

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *