Một triệu liều vaccine Sinopharm về TP HCM

Bộ Y tế chiều 31/7 cho biết hôm nay TP HCM đã nhận 1 triệu trong tổng số 5 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm do công ty Sapharco mua.

Đây là lô nhập vaccine nhập khẩu đầu tiên của TP HCM do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND thành phố.

Một triệu liều vaccine Vero Cell về TP HCM lần này thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều của Sapharco với đối tác Sinopharm.

Tính đến ngày 31/7, thành phố đã được phân bổ 3 triệu liều vaccine, ước khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ phân bổ cao nhất cả nước đến nay, theo Bộ Y tế.

Theo dự kiến phân bổ vaccine năm 2021, TP HCM sẽ nhận khoảng 13,8 triệu liều, đảm bảo tỷ lệ khoảng 99% người trên 18 tuổi được tiêm. Riêng trong tháng 8, dự kiến TP HCM sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều này.

Đến nay TP HCM đã tiêm được khoảng 1,5 triệu liều, trong đó 1,3 triệu người đã được tiêm 1 liều, gần 75.000 người được tiêm đủ 2 liều.

Ngày 29/7, Bộ Y tế cử Đoàn công tác đặc biệt hỗ trợ công tác tiêm chủng cho TP HCM nhằm đẩy nhanh tiến độ. Bộ cũng hướng dẫn triển khai tiêm chủng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Theo đó, người tiêm chủng bao gồm tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi, trường hợp có bệnh lý nền, tăng độ bao phủ tiêm chủng. Huy động các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm y tế nhà nước và tư nhân, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành…

Tổ chức tiêm tại các cơ sở cố định và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại khu dân cư, kể cả khu vực đang phong tỏa. Áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Như vậy, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 16 triệu liều vaccine Covid-19, gồm các loại AstraZeneca, Moderna, Pfizer, Sinopharm. Các nguồn vaccine đến từ hợp đồng mua của Công ty VNVC với AstraZeneca, Bộ Y tế mua của Pfizer, TP HCM mua của Sinopharm và 500.000 liều được Trung Quốc tặng, Cơ chế Covax cung ứng, quà tặng từ chính phủ Nhật, Mỹ.

Vaccine của Sinopharm được Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp hôm 4/6, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt khẩn cấp trong tháng 5, được Trung Quốc cấp phép vào ngày 30/12 năm ngoái.

Trong một thông cáo báo chí do đại diện Sinopharm tại Việt Nam phát đi hôm 31/5, hãng này cho biết hiệu quả bảo vệ của vaccine đạt 79,34%.

Vaccine Vero Cell được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, mỗi liều 0,5 ml chứa với 6.5U kháng nguyên nCoV bất hoạt, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *