Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine

Do biến thể Delta lây lan mạnh và các hạn chế với những ai chưa tiêm chủng, số người Mỹ đăng ký tiêm vaccine đột ngột tăng.

Sau thời gian ngắn ngủi dịch bệnh hạ nhiệt, Mỹ hiện bước vào thời điểm bước ngoặt. Số ca nhiễm tăng nhanh, lên hơn 51.000 một ngày, gấp 4 lần so với tháng trước. Đất nước một lần nữa chứng kiến hình ảnh quen thuộc. Bệnh viện quá tải, nhân viên y tế kiệt sức và hàng nghìn người tử vong.

Biến thể Delta dễ lây lan là một trong những nguyên nhân thúc đẩy sự gia tăng này. Nhưng Mỹ cũng đối diện kẻ thù cũ, đó là tâm lý e ngại vaccine đã tồn tại rất lâu.

Song trong ngày 24/7 vừa qua, hơn nửa triệu người đổ xô đến các hiệu thuốc và phòng khám lưu động để tiêm vaccine. Họ thừa nhận đã có cơ hội tiêm chủng từ vài tháng trước, nhưng quyết định chờ đợi. Một số hài lòng rằng cuối cùng mình đã làm đúng. Số khác phàn nàn họ chẳng còn lựa chọn nào.

Họ không phải những người háo hức xếp hàng từ ngày đầu vaccine được phê duyệt, cũng không thuộc hội anti-vax cực đoan. Đây là nhóm trung lập, né tránh tiêm chủng vài tháng, cho đến khi được gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp thuyết phục.

Nhiều người đưa ra quyết định đột ngột, thậm chí tình cờ. Lisa Thomas, 45 tuổi, tiêm vaccine tại chợ nông sản vì nghe nói sẽ được phát thẻ quà tặng trị giá 150 USD. Một người đàn ông 60 tuổi, sống tại Los Angeles, rẽ vào tiêm chủng ở phòng khám vắng vẻ vì lần đầu tiên trong nhiều tháng, ông không cần xếp hàng.


Lisa Thomas, 45 tuổi, tiêm vaccine tại chợ nông sản ở Mỹ, tháng 7/2021. Ảnh: NY Times

Lisa Thomas, 45 tuổi, tiêm vaccine tại chợ nông sản ở Mỹ, tháng 7/2021. Ảnh: NY Times

Số khác chủng ngừa vì sức ép từ gia đình hoặc bạn bè.

“Mẹ có thể chết đấy, hãy tiêm vaccine”, Grace Carper, 15 tuổi, nói với mẹ là Nikki White khi đang tranh luận về vấn đề này. Hôm sau, cả hai cùng nhau đến tiêm phòng tại một siêu thị trong sự háo hức của Carper.

Một số người bức bối sau cả năm không thực hiện được các kế hoạch mong muốn như học đại học, giao lưu với bạn bè mà không đeo khẩu trang hoặc đăng ký một công việc bán thời gian. Điều này cho thấy biện pháp cứng rắn của chính phủ có tác động đáng kể. Tiêm chủng trở thành vấn đề buộc phải nhắc đến giữa nhà tuyển dụng và ứng viên, bởi một số doanh nghiệp không thể hoạt động bình thường nếu các nhân viên chưa tiêm vaccine.

Audrey Sliker, 18 tuổi, sống tại Southington, quyết định chủng ngừa sau khi nhận thông báo tất cả sinh viên theo học Đại học Bang New York đều phải có chứng nhận vaccine.

“Ban đầu, chỉ là tôi sợ kim tiêm. Lúc đó tôi nghĩ ‘Mình có thật sự cần làm điều này không?’”, Sliker chia sẻ khi rời khỏi lều tiêm chủng lưu động ở Middlefield, vừa hoàn thành mũi đầu tiên.

Những người khác có lý do cá nhân hơn. Willie Pullen, 71 tuổi, vui vẻ rời khỏi điểm tiêm chủng ở Chicago, trên tay cầm túi bỏng ngô. Ông là một trong số ít người đến nhận vaccine sáng hôm ấy. Pullen chia sẻ ông không phản đối tiêm phòng, song cho rằng mình đủ khỏe và sẽ không mắc Covid-19. Nhưng khi muốn đến thăm người thân cao tuổi bị bệnh, ông quyết định tiêm chủng. Theo Pullen, tiếp xúc với người già mà không tiêm vaccine là hành động thiếu trách nhiệm.

Chiến dịch tiêm chủng đại trà ở Mỹ khởi đầu đầy hào hứng và rầm rộ. Hàng triệu người nhận vaccine mỗi ngày, vui vẻ đăng ảnh tự sướng trên mạng xã hội. Chương trình đạt đỉnh ngày 13/4, trung bình 3,38 liều vaccine được sử dụng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu 70% người trưởng thành tiêm ít nhất một liều trước 4/7.

Nhưng kể từ giữa tháng 4, số người đăng ký giảm đều đặn, chững lại trong một tháng gần đây. Trung bình mỗi ngày, Mỹ tiêm khoảng 537.000 liều vaccine, giảm 84% so với mức đỉnh. 68,7% người Mỹ trưởng thành đã tiêm ít nhất một liều. Các chính trị gia bảo thủ đặt câu hỏi về tính an toàn của ba loại vaccine được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt khẩn cấp. Tại một số vùng của đất nước, làn sóng phản đối đi liền với chính trị.


Ronald Gilbert, 60 tuổi,  chủng tại một ga tàu ở Hawthorne, Nam Los Angeles, tháng 7/2021. Ảnh: NY Times

Ronald Gilbert, 60 tuổi, chủng tại một ga tàu ở Hawthorne, Nam Los Angeles, tháng 7/2021. Ảnh: NY Times

Dù vậy, khi số ca nhiễm và nhập viện vì biến thể Delta gia tăng, những người chần chừ bắt đầu cân nhắc tiêm vaccine. Hôm 23/7, Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, công bố “dữ liệu đáng khích lệ” cho thấy số người tiêm chủng tăng lên tại 5 bang có tỷ lệ ca nhiễm cao nhất gồm Arkansas, Florida, Louisiana, Missouri và Nevada.

Nhiều cư dân ban đầu không tin tưởng vaccine do nghe theo các đồn đoán sai lệch trên mạng xã hội. Song sau thời gian nghiên cứu, họ quyết định xắn áo tiêm phòng.

Trong bóng râm của một ga tàu ở Hawthorne, phía Nam Los Angeles, các tình nguyện viên và người đến tiêm vaccine cố gắng nói chuyện qua tiếng xe cộ. Ronald Gilbert, 60 tuổi, cho biết mình chưa thực sự tin tưởng vaccine. Song khi số ca nhiễm gia tăng, “tốt nhất là nên tự bảo vệ bản thân”, ông nói.

“Tôi cảm thấy thoải mái hơn khi làm điều này. Tôi sẽ ưỡn ngực tự hào nói ‘Bạn đã tiêm vaccine chưa? Tôi tiêm rồi đấy’”, ông chia sẻ.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *