Phân loại 4 nhóm nguy cơ người nhiễm nCoV

4 nhóm nguy cơ người nhiễm nCoV, gồm nguy cơ thấp, trung bình, cao và rất cao, tương ứng các màu xanh, vàng, cam, đỏ, theo hướng dẫn tiêu chí phân loại, ngày 31/7 của Bộ Y tế.

Cụ thể, nhóm màu xanh là mức nguy cơ thấp, màu vàng là nguy cơ trung bình, màu cam là nguy cơ cao và màu đỏ và nguy cơ rất cao.

Nhóm nguy cơ thấp gồm: Những người dưới 45 tuổi và không mắc bệnh lý nền. Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 trước ngày xét nghiệm dương tính ít nhất 12 ngày. Người sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường, chỉ số oxy trong máu (SpO2) từ 97% trở lên.

Nhóm này được chuyển đến cơ sở thuộc tầng 1 mô hình tháp điều trị, các cơ sở cách ly người nhiễm F0 tập trung, cơ sở thu dung điều trị Covid-19 ban đầu. Họ cũng có thể được chỉ định điều trị ngoại trú tại nơi cư trú được nhân viên y tế, chính quyền địa phương kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện điều trị ngoại trú như biệt thự, nhà riêng, có người theo dõi…).

Người nhiễm tự theo dõi sức khỏe và thông báo tình trạng sức khỏe hằng ngày cho nhân viên y tế địa phương. Hướng dẫn liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu như rối loạn ý thức, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt… Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm nguy cơ trung bình: Những người 46-64 tuổi và không mắc bất kỳ bệnh lý nền. Người có dấu hiệu bất thường như sốt (từ 37,5 độ C trở lên), ho, đau họng, rát họng, đau ngực…; Người có SpO2 từ 95% đến 96%; hoặc người tuổi dưới 45 tuổi và mắc một trong các bệnh lý nền.

Nhóm này cần chuyển vào cơ sở thuộc tầng 2 của tháp điều trị, các bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị người bệnh Covid-19. Trong thời gian chờ nhập viện, yêu cầu người nhiễm nCoV tiếp tục tự theo dõi sức khỏe; liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu như rối loạn ý thức, khó thở, nhịp tim nhanh, huyết áp tụt… Đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm nguy cơ cao: Những người tuổi từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền; Phụ nữ có thai hoặc trẻ em dưới 5 tuổi, người có SpO2 từ 93% đến 94%.

Nhóm này chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng. Hướng dẫn người nhiễm nCoV liên lạc ngay với nhân viên y tế khi có tình trạng cấp cứu. Đánh giá lại mức độ nguycơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm nguy cơ rất cao: Những người tuổi từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền; Người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu; Người có SpO2 từ 92% trở xuống; Người bệnh đang có tình trạng: thở máy, đang có ống mở khí quản, liệt tứ chi, đang điều trị hóa xạ trị.

Nhóm này chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc tầng 3 của tháp điều trị, các bệnh viện điều trị Covid-19 nặng. Xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, công tác thu dung và kết quả điều trị, ngành y tế có thể điều chỉnh, bổ sung phân loại nguy cơ để có biện pháp xử trí người bệnh nhanh chóng.

Nhân viên y tế xử trí phân loại nhanh người nhiễm nCoV, ưu tiên đưa tất cả người được phân loại mức “nguy cơ rất cao” đến cơ sở y tế phù hợp. Trường hợp đang tiến hành phân loại, người bệnh có tình trạng cấp cứu cần can thiệp ngay thì không tiến hành áp dụng các nội dung xử trí theo hướng dẫn trên mà tiến hành vận chuyển và bố trí giường điều trị tại các bệnh viện kịp thời cho người bệnh.

Bộ Y tế nhận định Covid-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối mặt với sự gia tăng số lượng người nhiễm nCoV. Phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị.

Phân loại đúng nhằm xác định các nhóm nhiễm nCoV nguy cơ khác nhau, từ đó có hướng điều trị, chăm sóc và hỗ trợ phù hợp.

“Xây dựng tiêu chí phân loại nguy cơ và hướng dẫn xử trí ban đầu là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay”, Bộ Y tế đánh giá.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *