Phát hiện trộm xe đạp công cộng ở TP HCM

Sau một tháng thí điểm xe đạp công cộng ở khu trung tâm, nhà đầu tư phát hiện một số lần xe bị phá khoá, có trường hợp dùng xe máy chở xe đạp đi sai mục đích.

Chiều 17/1, đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) cho biết khuya cách đây hai hôm một người đàn ông đến trạm dừng ở đường Lý Tự Trọng (quận 1) không thuê mà lấy một xe đạp bỏ lên xe máy đưa đi. Người này chở xe chừng một km bị lực lượng công an tuần tra phát hiện, tạm giữ điều tra.

Đại diện chủ đầu tư cho biết đây là lần đầu tiên đơn vị phát hiện trường hợp dùng xe máy chở xe đạp công cộng. Thời điểm sự việc xảy ra, đơn vị cũng nhận cảnh báo xe di chuyển sai quy trình qua hệ thống định vị GPS. Trước đó, một số người tìm cách phá khóa để lấy xe nhưng bất thành. Xe đạp được chủ đầu tư nhập khẩu với giá gần 10 triệu đồng.


Xe đạp công tại trạm trên đường Lê Lợi - một trong 43 trạm trên địa bàn quận 1. Ảnh: Gia Minh

Xe đạp công tại trạm trên đường Lê Lợi – một trong 43 trạm trên địa bàn quận 1. Ảnh: Gia Minh

Ông Đỗ Bá Dân, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Trí Nam, cho biết sau hơn một tháng thí điểm, khoảng 62.500 khách đăng ký; tổng thời gian xe chạy hơn 63.000 giờ với khoảng 419.000 km. Khách thuê đông tập trung vào cuối tuần, trong đó độ tuổi 18-40 chiếm tỷ lệ lớn. Nhà đầu tư đánh giá mô hình hoạt động khá ổn định và tính đề xuất mở rộng dịch vụ qua một số khu vực khác ở TP HCM và triển khai mô hình này tại Hà Nội, Vũng Tàu, Đà Nẵng.

Trước đó giữa tháng 12/2021, 43 trạm với 388 xe đạp công cộng được TP HCM đưa vào hoạt động với giá cho thuê 5.000 đồng trong 30 phút, 10.000 đồng một giờ. Các điểm đậu xe được bố trí trên vỉa hè nhiều tuyến đường tại quận 1, gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt; công viên, điểm du lịch… thu hút nhiều người đến trải nghiệm.

Xe đạp cho thuê gắn khóa thông minh, định vị GPS, đóng hoặc mở khóa thông qua kết nối mạng 2G, 3G, 4G, bluetooth trên di động. Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO trên điện thoại rồi quét tìm trạm có xe ở gần, sau đó dùng ứng dụng này quét mã code mở khóa xe; đăng ký giá cước theo thời gian sử dụng… Xe đưa ra khỏi trạm không theo quy trình này sẽ được đơn vị quản lý cảnh báo.

Gia Minh

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *