Phòng cháy karaoke – Nhiệm vụ quan trọng chủ kinh doanh không thể bỏ qua

Dù đã có quy định về phòng cháy chữa cháy trong các quán karaoke, vũ trường nhưng hầu hết những vụ cháy xảy ra có đặc điểm không đảm bảo các quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn phòng cháy karaoke 

Sau khi cả nước ghi nhận nhiều vụ cháy liên quan đến cơ sở karaoke, hầu hết các cơ sở kinh doanh loại hình này đã bị yêu cầu tạm dừng hoạt động để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo các tiêu chí về PCCC như: Lắp đặt cầu thang thoát hiểm độc lập, hệ thống báo cháy tự động, thay toàn bộ thiết bị cách âm bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy…

Kinh doanh karaoke tiềm ẩn nhiều rủi ro cháy nổ

Để các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có thể hoạt động chuyên nghiệp và đảm bảo an toàn cháy nổ, các chủ cơ sở này cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy (PCCC) theo quy định gồm:

 • Nội dung thông tư 47 về các quy định phòng cháy chữa cháy ( PCCC) cho kinh doanh karaoke, vũ trường.
 • Hiểu rõ về thiết kế, thi công karaoke phải theo tiêu chuẩn thiết kế phòng cháy chữa cháy.
 • Thông tư số 147/2020/TT-BCA ngày 31/12/2020 của Bộ Công an quy định biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường;
 • TCVN 7336:2021 – PCCC – Hệ thống chữa cháy tự động bằng nước, bọt – yêu cầu thiết kế và lắp đặt
 • TCVN 5738:2021 – PCCC – Hệ thống báo cháy tự động – Yêu cầu kỹ thuật
 • TCVN 3890:2009 – Về phương tiện PCCC cho nhà và công trình – trang bị, bố trí, kiểm tra và bảo dưỡng… 

Một số lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng cháy karaoke

Các cơ sở kinh doanh karaoke ngoài tuân theo những hạng mục chung cần thiết theo tiêu chuẩn PCCC cũng cần lưu ngay những yêu cầu sau:

 1. Về lối thoát nạn: Phòng cháy karaoke cần có ít nhất hai lối thoát hiểm rõ ràng và dễ dàng tiếp cận cho khách hàng và nhân viên. Các lối thoát hiểm phải được thiết kế sao cho dễ nhìn thấy và không bị chặn đường.
 2. Về cửa thoát hiểm: Các cửa thoát hiểm phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, có khả năng mở dễ dàng và hoạt động ngay cả trong tình huống cháy hoặc cảnh báo.
 3. Về hệ thống báo cháy: Cơ sở kinh doanh karaoke cần được trang bị hệ thống báo cháy tự động để phát hiện sớm sự cố cháy. Hệ thống báo cháy này bao gồm các cảm biến, báo động và bộ điều khiển để cảnh báo khi có khói, nhiệt độ cao hoặc ngọn lửa xuất hiện.
 4. Về hệ thống phun nước tự động: Một hệ thống phun nước tự động phải được cài đặt để dập tắt ngọn lửa trong trường hợp cháy xảy ra. Hệ thống này kích hoạt khi có cảm biến hoặc báo động báo cháy.
 5. Về hệ thống thông gió: Phòng cháy karaoke cần có hệ thống thông gió hiệu quả để loại bỏ khói, đảm bảo không khí trong lành và giảm nguy cơ cháy nổ.
 6. Về thiết bị chữa cháy: Phòng cháy karaoke cần có đủ thiết bị chữa cháy như bình cứu hỏa bột hoá chất hoặc bình cứu hỏa CO2. Những thiết bị này phải được đặt ở vị trí dễ tiếp cận và nhân viên cần được đào tạo về cách sử dụng chúng.
 7. Về hiệu suất vật liệu xây dựng: Các vật liệu xây dựng trong phòng cháy karaoke cần có khả năng chống cháy và chịu nhiệt. Các vật liệu như vách ngăn, sàn, trần và cửa phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ, có khả năng chống cháy, chống nhiệt và giảm lượng khói phát sinh.

Thiết kế thi công phòng cháy karaoke đạt chuẩn – Liên hệ PCCC Hải Long

Thiết kế hệ thống PCCC quán karaoke là công việc của các kỹ sư PCCC chuyên nghiệp. Họ sẽ lựa chọn những thiết bị và vật liệu cần thiết, sắp xếp vị trí phù hợp sao cho có thể đảm bảo hoạt động tối ưu, đúng thời điểm. 

Là công ty có hơn 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và lắp đặt hệ thống PCCC cho các bệnh viện, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, quán karaoke, trường học, ngân hàng, khách sạn, nhà cao tầng… PCCC Hải Long sẽ là địa chỉ mang tới cho quý khách hàng trang thiết bị, dịch vụ thi công, thiết kế và lắp đặt phòng cháy karaoke tốt nhất. 

Chúng tôi có đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, nắm chắc các yêu cầu và tiêu chuẩn về kỹ thuật sẽ mang đến cho quý khách hàng những công trình phòng cháy karaoke chất lượng để sẵn sàng cho  khởi đầu kinh doanh thành công.

Để nhận tư vấn mời quý khách hàng liên hệ:

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY HẢI LONG – AN TOÀN CHO MỌI NHÀ

Địa chỉ: Số 246A, Trường Chinh, Tổ 14, P. Tân Hà, TP. Tuyên Quang

Hotline: 02076 55 88 99 – 0968 632 239

Email: ctyhailongtq@gmail.com

Fanpage: Phòng cháy chữa cháy Hải Long

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *