Quảng Ninh, Lào Cai dừng tiếp nhận xe chở trái cây lên cửa khẩu

Tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận xe chở mặt hàng hoa quả, thủy sản đông lạnh qua cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái từ 17/1 đến 31/1 (trước Tết Nguyên đán).

Ngày 16/1, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh cho hay đã đề nghị các tỉnh, thành phối hợp, hỗ trợ thông tin rộng rãi tới các doanh nghiệp việc tạm dừng đưa xe hàng lên biên giới, đặc biệt với những mặt hàng dễ hư hỏng, khó bảo quản và chưa đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.


Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Minh Cương

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Minh Cương

Trước đó, cửa khẩu cầu Bắc Luân 1, 2, và lối mở cầu phao tạm km3+4 (TP Móng Cái) khôi phục thông quan từ ngày 10/1; cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu) thông quan lại từ ngày 6/1.

Những ngày qua, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có chuyển biến bước đầu. Tuy nhiên, rủi ro vẫn còn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Trong khi đó, năm nay người lao động Trung Quốc sẽ nghỉ Tết sớm hơn mọi năm, do nhà chức trách nước này yêu cầu người làm việc tại cửa khẩu, cảng biển tiếp xúc với hàng hóa (nhóm rủi ro cao), phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời nơi làm việc về quê đón Tết.

Phía Trung Quốc đã thông báo chính sách khống chế lượng phương tiện nhập khẩu qua Đông Hưng, theo đó tại cầu phao tạm km3+4 chỉ cho nhập khẩu 50 xe mỗi ngày. Hiện các cửa khẩu, lối mở ở Quảng Ninh còn tồn khoảng 1.500 xe hàng.

Tại Lào Cai, nhà chức trách thông báo tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở trái cây tươi đến Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, từ 0h ngày 18/1 đến khi có thông báo mới. Theo UBND tỉnh Lào Cai, lý do tạm dừng là để thực hiện quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 của phía Trung Quốc.

Ngoài ra, hiện lượng phương tiện vận chuyển trái cây tươi (thanh long, xoài, dưa hấu, mít) đang tồn ở cửa khẩu Lào Cai lên đến gần 1.000 xe và vẫn đang tiếp tục được đưa lên từ các tỉnh với số lượng trên dưới 100 xe/ngày.

Với tình hình hiện tại, năng lực đáp ứng của các kho, bãi tập kết hàng hóa của Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đã quá tải và không thể tiếp nhận được thêm phương tiện đến tập kết, chờ xuất khẩu.

Trước đó, ngày 12/1, phía tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã khôi phục lại hoạt động nhập khẩu đối với các mặt hàng trái cây tươi từ Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Tuy vậy, năng lực thông quan hàng hóa qua cửa khẩu này đối với các mặt hàng trái cây tươi rất hạn chế. Từ ngày 12/1 đến hết 15/1, khoảng 60 xe chở mặt hàng trái cây tươi được thông quan, ttrung bình từ 15-20 xe/ngày.

Minh Cương – Phạm Chiểu

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *