Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Bổ sung khu dân cư giữ lại ở bãi sông

Bộ Xây dựng đã góp ý đối với đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng, đề nghị Hà Nội cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiên cứu, tiếp thu; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan.

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng: Bổ sung khu dân cư giữ lại ở bãi sông - 1

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng cần bổ sung các khu dân cư hiện có ở bãi sông vào danh mục giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết (Ảnh: Tiến Tuấn).

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội liên quan tới đề nghị nghiên cứu trình Chính phủ xem xét, hỗ trợ thành phố sớm phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đuống.

Trả lời cử tri, Bộ Xây dựng cho biết Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và Đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống (R6), tỷ lệ 1/5.000 (đoạn từ cầu Bắc Cầu đến cầu Phù Đổng) được UBND TP Hà Nội tổ chức lập trên cơ sở cụ thể hóa và phù hợp định hướng các quy hoạch.

Đồ án này đã được tổ chức lấy ý kiến các cơ quan, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư; tổ chức Hội đồng thẩm định, báo cáo Thường trực Thành ủy Hà Nội và thực hiện lấy ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 21/12/2021, Bộ Xây dựng có văn bản góp ý kiến đối với 2 đồ án quy hoạch phân khu nêu trên. Theo đó, Bộ đề nghị UBND thành phố Hà Nội cần khẩn trương chỉ đạo thực hiện nghiên cứu, tiếp thu; báo cáo Thủ tướng Chính phủ những nội dung liên quan. Trong đó có nội dung bổ sung các khu dân cư hiện có ở bãi sông vào danh mục giữ lại, cải tạo, chỉnh trang, tái thiết và việc xây dựng, phát triển đô thị tại một số bãi sông) và hoàn thiện đồ án quy hoạch trước khi phê duyệt theo thẩm quyền quy định pháp luật.

Việc lập, thẩm định, lấy ý kiến, phê duyệt quy hoạch phân khu thực hiện theo thẩm quyền, trình tự, nội dung quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và pháp luật hiện hành có liên quan.

Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND thành phố Hà Nội trong quá trình tổ chức lập các quy hoạch phân khu đảm bảo tiến độ, chất lượng, tạo cơ sở pháp lý cho Thủ đô Hà Nội phát triển đô thị theo quy hoạch được duyệt.

Trước đó, tháng 11/2021, trả lời cử tri về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000, UBND TP Hà Nội đã giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội nghiên cứu tổ chức lập. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản tham gia ý kiến.

Ngày 18/10/2021, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng lấy ý kiến đối với đồ án quy hoạch này để UBND TP xem xét phê duyệt đồ án.

Theo lãnh đạo TP, hiện Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổng hợp ý kiến tham gia của các đơn vị và đề nghị Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội hoàn chỉnh đồ án, để báo cáo UBND TP Hà Nội.

UBND TP Hà Nội khẳng định sẽ chỉ đạo các đơn vị đẩy nhanh để đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5.000 sớm phê duyệt.

Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000 được phê duyệt là cơ sở để nghiên cứu, lập, phê duyệt các quy hoạch chi tiết, cũng như các dự án đầu tư xây dựng trong khu vực, là một trong các cơ sở pháp lý để thực hiện công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại địa phương.

Lãnh đạo Trung tâm Quy hoạch Kiến trúc, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội từng cho biết, phân khu đô thị sông Hồng được xác định dựa trên dân số của 53 phường xã thuộc 13 quận, huyện Hà Nội.

Mặc dù khu vực ngoài đê sông Hồng là khu vực hạn chế phát triển của TP Hà Nội trong nhiều năm qua song qua các số liệu điều tra hiện trạng và các nghiên cứu trước đây, dân số trong khu vực vẫn tăng dần theo từng năm với mức tăng tương đối cao. Dân cư trong khu vực nghiên cứu khoảng 235.000 người.

Nguyễn Khánh

Nguồn: Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *