Sinh hai con đầu lòng ở tuổi 50

Vợ chồng chị Hoàng Thị Lan, ngoài 50 tuổi, đón cặp song sinh chào đời tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng sau nhiều năm chữa vô sinh.

Các bác sĩ ngày 22/7 đánh giá đây là trường hợp đặc biệt khi cả hai vợ chồng chị Lan đều tuổi đã cao.

Chị Lan xây dựng gia đình năm 20 tuổi, sau nhiều năm không có thai tự nhiên, anh chị đã khám và điều trị ở một số bệnh viện trên Hà Nội, làm thụ tinh ống nghiệm (IVF) một lần nhưng không thành công. Phần vì bận công việc, phần do kinh tế chưa thể tiếp tục làm, anh chị quyết định nhận trẻ sơ sinh về làm con nuôi.

Khi con lớn, kinh tế cũng ổn định, anh chị càng khao khát có con. Dù đã lớn tuổi, anh chị vẫn quyết định thử vận may, làm thụ tinh ống nghiệm lần nữa. Không ngờ, ngay lần chuyển phôi đầu tiên thành công, chị Lan mang song thai, một trai một gái.

Tuy nhiên, trong quá trình mang thai, chị có khối u xơ tử cung kích thước lớn hơn 5 cm. Bác sĩ Vũ Văn Tâm – Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hải Phòng, khám, quản lý thai trong suốt thai kỳ. Khi thai tuần thứ 35, khối u kích thước lên đến 13 cm chiều dài. Chị được chỉ định mổ lấy thai. Bé trai cân nặng 2 kg và bé gái cân nặng 1,9 kg, sức khỏe bình thường nhưng còn non tháng nên chuyển khoa Nhi điều trị.


Hai mẹ con sau sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Hai mẹ con sau sinh. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ nhận định trường hợp của sản phụ này rất đặc biệt vì với phụ nữ ngoài 50 tuổi, khả năng có con tự nhiên là rất khó và rất ít trường hợp còn trứng, nên thụ tinh ống nghiệm cũng rất khó khăn.

Chị xúc động chia sẻ: “Có lẽ ở tuổi này, mọi người đã ngại sinh đẻ, nhưng với vợ chồng tôi, đây là niềm mong mỏi, niềm hạnh phúc lớn nhất. Tôi rất biết ơn các bác sĩ bệnh viện”. Hiện tại, hai con của chị Lan đã ổn định, có thể ra với mẹ trong vài ngày tới.

Các sản phụ lớn tuổi nhất Việt Nam sinh con ở tuổi 60. Một người ở Bắc Giang có con thứ ba, một người ở Hà Nội sinh con đầu lòng nhờ trứng của người khác.

Thúy Quỳnh

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *