Số ca xuất viện TP HCM lên hơn 34.000

3.493 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện trong ngày 31/7, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 34.639.

Đây là ngày có số người xuất viện cao thứ ba tại TP HCM trong đợt dịch này. Hai ngày nhiều nhất là 27/7 với 4.353 người và 28/7 với 3.851 trường hợp. Người xuất viện phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 14 ngày.

Là một trong số 9 bệnh nhân xuất viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sáng 1/8, chị Hoàng Yến, 25 tuổi, cảm kích “các y bác sĩ lúc nào cũng túc trực, chăm sóc chu đáo và các anh chị tình nguyện viện yêu thương như người nhà, luôn an ủi động viên”.

“Với bệnh này, tinh thần rất quan trọng vì lúc mắc bệnh ai cũng lo sợ”, chị Yến nói sau 20 ngày chiến đấu, vượt qua nguy kịch. Trước đó, chị điều trị tại bệnh viện tuyến quận 10 ngày, do diễn tiến rất nặng nên được chuyển tới đây điều trị tiếp.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, cho biết sau gần 20 ngày hoạt động, nơi này cho xuất viện 31 người, 14 người không qua khỏi. Bệnh viện đang điều trị 416 ca, trong đó 127 ca, 114 nguy kịch.

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 hình thành từ chuyển đổi công năng Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, hôm 13/7. Nơi này sẽ có 1.000 giường hồi sức tích cực (ICU) điều trị những bệnh nhân nặng, nguy kịch, với đội ngũ y tế đến từ các bệnh viện Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Thống Nhất, Ung bướu, 71 Trung ương, 74 Trung ương và một số tỉnh thành… Hiện, viện đang nâng công suất lên 700 giường.


Tiễn bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sáng 1/8. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Tiễn bệnh nhân ra viện tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, sáng 1/8. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), ngày 1/8, các bệnh viện TP HCM đang điều trị 35.218 F0, bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR và xét nghiệm nhanh dương tính. Trong đó, 933 bệnh nhân nặng đang thở máy và 12 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính đến nay, 1.338 bệnh nhân tử vong.

Sáng 1/8, Bộ Y tế công bố 2.027 ca Covid-19 mới tại TP HCM, nâng tổng số ca trong đợt dịch thứ 4 tại thành phố lên hơn 92.200.

HCDC nhận định, sau hơn ba tuần thực hiện chỉ thị 16 và tăng cường một số biện pháp, tình hình dịch bệnh tại TP HCM có những chuyển biến tích cực. Để kéo giảm số ca mắc, tập trung điều trị và hạn chế số ca tử vong, thành phố tiếp tục thực hiện chỉ thị 16.

Ngành y tế đang đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng bao phủ được tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng. Người sau khi hoàn thành mũi tiêm trở về nhà, cần tiếp tục theo sức khỏe trong 28 ngày, đặc biệt trong 7 ngày đầu, thông báo ngay cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường. Sau tiêm vaccine vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo 5K.

Thành phố kêu gọi sự ủng hộ và chung sức của người dân trong thực hiện các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh. Đảm bảo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ 5K, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa. nên tiêm bất cứ loại vaccine nào sẵn có. Chủ động chăm sóc và theo dõi sức khỏe để phát hiện sớm các dấu hiệu cảnh báo.

Lê Phương

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *