Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên “giấy” của màn ảnh Hoa ngữ

Ngôi sao gạo cội của màn ảnh Hoa ngữ, Thành Long, cho rằng dàn diễn viên trẻ của màn ảnh Hoa ngữ thiếu chuyên nghiệp và tài năng. Đây cũng là vấn đề mà truyền thông Hoa ngữ đề cập trong vài năm nay.

Ngày 7/1, Thành Long đã lên tiếng chỉ trích thế hệ diễn viên trẻ của Trung Quốc. Nam diễn viên nổi tiếng cho rằng, một bộ phận diễn viên trẻ của màn ảnh Hoa ngữ hiện nay khá lười biếng, không chịu học hỏi, lười thay đổi bản thân và nổi tiếng nhờ lực lượng fan đông đảo.

Ngôi sao của bộ phim Giờ cao điểm 3 phát biểu: “Tôi phát ngán khi phải hợp tác với lớp sao đàn em đã không biết điều, lại còn lười nhác. Tại sao người nổi tiếng, kiếm cơm từ nghệ thuật lại có suy nghĩ và hành vi như vậy?”.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 1

Thành Long bày tỏ sự lo ngại về một lớp diễn viên thiếu chuyên nghiệp, tài năng của màn ảnh Hoa ngữ. 

“Nghệ sĩ của tôi không thể đổ mồ hôi, không thể bị thương, không thể xấu xí, không thể treo người trên dây cáp nhưng phải có cảnh quay đặc sắc. Không chịu khổ, không làm gì nhưng vẫn đòi có phân cảnh hay, đãi ngộ tốt thì không hợp lý. Tôi không sử dụng những nghệ sĩ như vậy”, ông nói thêm. 

Thành Long được biết tới như một võ sĩ, diễn viên điện ảnh, diễn viên đóng thế, nhà làm phim, biên đạo hành động và ca sĩ. Trong suốt hành trình làm nghề của ông, Thành Long không ngại khó, ngại khổ. Ông nổi tiếng với phong cách nhào lộn chiến đấu hài hước, sử dụng vũ khí đầy ứng biến và các pha hành động mạo hiểm mà ông thường tự mình thực hiện.

Ông góp mặt trong khoảng 150 bộ phim, trong đó nhiều bộ phim hành động mạo hiểm và từ chối sử dụng người đóng thế. Sự hy sinh và cống hiến cho nghệ thuật của Thành Long giúp ông trở thành một trong những ngôi sao hành động nổi tiếng nhất mọi thời đại.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 2

Thành Long hợp tác với nữ diễn viên trẻ Lưu Hạo Tồn (trái).

Nam diễn viên còn được truyền thông quốc tế, đồng nghiệp tại Hollywood ghi nhận, được lưu danh trên Đại lộ Ngôi sao Hồng Kông và Đại lộ Danh vọng Hollywood. Thành Long thú nhận, những pha mạo hiểm khi đóng phim từng để lại nhiều vết tích trên cơ thể ông. Thậm chí, ở tuổi 60, ông vẫn khát khao được đóng phim và cống hiến cho những pha mạo hiểm.

Sự liều mình với nghề là điều Thành Long và nhiều diễn viên thế hệ ông không còn tìm thấy ở lớp diễn viên trẻ Trung Quốc hiện tại. Ông cho rằng, những diễn viên trẻ thiếu chuyên nghiệp, không dấn thân với nghề bởi “quanh họ là ê-kíp đông đảo, luôn sẵn sàng phục vụ họ. Họ thiếu sự tôn trọng với nghề cũng như đồng nghiệp”.

Thành Long nhấn mạnh, với kinh nghiệm của nhiều năm đóng phim và làm nghệ thuật, ông tin rằng, một nghệ sĩ giỏi phải có sự đầu tư, cống hiến.

“Tôi không ép các diễn viên trẻ phải liều mạng đến mức đối diện với sinh tử trên phim trường như thời của chúng tôi. Công nghệ làm phim tân tiến hiện nay có thể hỗ trợ họ rất nhiều. Song, tôi cho rằng, những diễn viên trẻ cần chăm chỉ, làm việc trong khả năng của mình”, ông chia sẻ. 

Thế hệ diễn viên “giấy” đáng báo động của showbiz Trung Quốc

Suy nghĩ của Thành Long đã nhận được sự đồng tình của nhiều đồng nghiệp. Vấn đề thế hệ diễn viên “giấy” của màn ảnh Hoa ngữ từng được truyền thông và nhiều nghệ sĩ có tiếng của Trung Quốc đề cập.

Tháng 11 năm ngoái, Chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Trung Quốc, nam diễn viên Trần Đạo Minh, cũng lên tiếng phê bình thế hệ diễn viên thiếu thực lực nhưng nổi tiếng nhờ công nghệ lăng xê của showbiz Trung Quốc.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 3

Ngôi sao điện ảnh Trần Đạo Minh đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Trung Quốc. 

“Một số người phải gọi là minh tinh chứ không phải nghệ sĩ. Họ chỉ là sản phẩm được đóng gói, lăng xê để tạo ra một hiện tượng”, ông nói.

Các diễn viên trẻ có lượng fan đông đảo tại Trung Quốc hiện nay như Cúc Tịnh Y, Nhậm Gia Luân, Triệu Lộ Tư… bị đánh giá thiếu đầu tư vào diễn xuất, chủ yếu mặc những bộ trang phục đẹp, thể hiện theo lối mòn.

Theo Sina, hiện tại, nhiều nhà sản xuất Trung Quốc lựa chọn diễn viên không dựa trên thực lực của họ mà chỉ dựa vào độ nổi tiếng của họ với mong muốn hút khán giả.

Nam diễn viên gạo cội Vương Kính Tùng cũng từng chia sẻ: “Diễn viên giấy là những người chỉ được cái mã bên ngoài, còn bên trong rỗng tuếch. Thực trạng hiện nay, diễn viên giấy rất nổi tiếng, phim ra dồn dập, thu nhập cao.

Một số diễn viên giấy không có kỹ năng nghề nghiệp tối thiểu, chỉ dựa vào lăng xê, ỷ vào sức mạnh của người hâm mộ mà trở thành thần tượng hot nhất, gây chú ý khắp nơi”.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 4

Mạnh Mỹ Kỳ xuất thân từ lò luyện đào tạo thần tượng. 

Vương Kính Tùng cho rằng, nhiều nghệ sĩ không chịu học lời thoại, lạm dụng diễn viên đóng thế, đòi giá cát sê cao, sử dụng hợp đồng ma để trốn thuế, không lăn xả vì vai diễn…

Giải thích cho sự gia tăng thế hệ diễn viên “giấy” trong làng giải trí Hoa ngữ những năm nay, các chuyên gia cho biết, sự ra đời của một loạt các chương trình tuyển chọn thần tượng, sự ảnh hưởng sâu rộng của văn hóa thần tượng chính là nguyên nhân.

Chương trình tuyển chọn thần tượng thực tế là bước đầu để công ty quản lý giới thiệu các thần tượng trẻ tới khán giả, giúp họ có thêm lượng fan, gia tăng danh tiếng. Các thí sinh này không có tài năng mà chỉ xuất hiện tạo ấn tượng với khán giả. Sau khi có chút danh tiếng nhất định, họ tham gia các dự án phim ảnh.

Một số gương mặt diễn viên xuất thân từ các cuộc thi tuyển chọn thần tượng như Ngô Tuyên Nghi, Dương Siêu Việt, Mạnh Mỹ Kỳ còn nghiễm nhiên trở thành nữ chính, dù chưa có kinh nghiệm diễn xuất.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 5

Chương Tử Di cũng từng chỉ trích dàn diễn viên “giấy” của màn ảnh Hoa ngữ. 

Chương Tử Di cũng lên tiếng nói về vấn đề các diễn viên xuất phát từ các lò đào tạo thần tượng.”Vì sao nhất định phải làm diễn viên, lẽ nào diễn viên là nghề thấp kém đến vậy sao? Các bạn lại không biết khi có được một vai diễn, bạn phải dành bao nhiêu công sức cho nó, phải hy sinh thế nào mới có thể tạo nên nhân vật kinh điển khiến mọi người yêu thích. Nếu các bạn không có lòng tin thì đừng đứng lên sân khấu này. Diễn xuất thì dễ nhưng để diễn hay lại khó”, ngôi sao của Hồi ức một geisha chia sẻ. 

Sự tồn tại của thế hệ diễn viên “giấy” sẽ không lâu dài

Theo QQ, trong nỗ lực trẻ hóa nền phim ảnh Trung Quốc, ngành giải trí Hoa ngữ đang sản sinh ra một thế hệ diễn viên gây tranh cãi như Lưu Hạo Tồn, Châu Dã, Trương Tịnh Nghi… Họ đều là những gương mặt mới gia nhập showbiz, thực lực hạn chế nhưng đã được xem là ngôi sao, được đề cử những giải thưởng điện ảnh nhờ sự hậu thuẫn của một thế hệ đi trước.

Trên mạng xã hội, những cái tên như Lưu Hạo Tồn, Châu Dã hay Trương Tịnh Nghi bị gọi là “mỹ nhân bong bóng” vì nổi tiếng nhờ sự lăng xê của công ty chủ quản, giới truyền thông.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 6

Lưu Hạo Tồn – “nàng thơ” mới của đạo diễn Trương Nghệ Mưu nổi tiếng nhờ công nghệ lăng xê của truyền thông. 

Lưu Hạo Tồn được biết đến vào tháng 8/2020 với tác phẩm One Second của đạo diễn Trương Nghệ Mưu. Kể từ đó, nữ diễn viên sinh năm 2000 liên tục xuất hiện trên mặt báo với danh xưng “nàng thơ mới của Trương Nghệ Mưu”.

Cô còn được tạo điều kiện tham gia các dự án lớn, hợp tác với những ngôi sao nổi tiếng như Thành Long, Trương Dịch, Vu Hòa Vỹ, Tần Hải Lộ, Chu Á Văn…

Sau gần một năm hoạt động nghệ thuật, tài năng của Lưu Hạo Tồn vẫn khiến khán giả hoài nghi. Khán giả từng phản ứng dữ dội khi Lưu Hạo Tồn được đề cử giải thưởng điện ảnh Kim Kê 2021 bằng màn thể hiện yếu kém.

Theo Sina, sự nổi tiếng đến từ chiêu trò truyền thông và sự thúc đẩy của công ty quản lý phía sau khiến người nghệ sĩ được nhiều người biết tới trong một thời gian. Tuy nhiên, để tồn tại và chiếm được tình cảm lâu dài từ khán giả, họ phải có tài năng thực sự, được tôi luyện và chiếm được cảm tình của khán giả bằng chính khả năng của mình.

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 7

Cúc Tịnh Y cũng nổi tiếng nhờ có lượng fan đông đảo. 

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 8

Nữ diễn viên Triệu Lộ Tư có tài nguyên phim ảnh dồi dào nhờ sự yêu mến của khán giả. 

Tâm tư của Thành Long về lớp diễn viên giấy của màn ảnh Hoa ngữ - 9

Nữ diễn viên Trương Tịnh Nhi là “gà cưng” của Châu Tấn. 

Năm 2021, làng giải trí Trung Quốc đã chứng kiến nhiều sự thay đổi. Một loạt nghệ sĩ tai tiếng bị gạt bỏ, các show thần tượng cũng bị cấm vĩnh viễn, các bảng xếp hạng lưu lượng đều bị dẹp bỏ. Hành động thanh lọc, điều chỉnh làng giải trí Hoa ngữ của giới chức nhận được sự ủng hộ của dư luận. Điều này chứng tỏ, khán giả giờ đây cũng trở nên khó tính hơn, khắt khe trong việc đánh giá tài năng của người nghệ sĩ.

Sự tụt dốc danh tiếng của những chiếc bong bóng vỡ như Trịnh Sảng, Quan Hiểu Đồng, Lâm Duẫn, Trương Tuyết Nghênh là ví dụ điển hình. Họ liên tục góp mặt trong các bộ phim nhưng không còn nhận được sự ủng hộ của khán giả khi diễn xuất không chịu trau dồi.

Mi Vân

Theo Sina/Sohu

Nguồn: Dân trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *