Thai phụ ho ra máu nguy kịch phải mổ bắt con

Hà NộiThai phụ 28 tuổi, mang thai 34 tuần, ho ra máu có vi khẩn lao trong đờm, nguy cơ ngừng tim, ngừng thở, nguy hiểm cả mẹ và con.

Các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương ngày 27/7 thông tin, bệnh nhân trú tại Hạ Hồi, Thường Tín. Cuối tháng 6, chị xuất hiện tình trạng ho ra máu nhiều, gia đình đưa đến viện cấp cứu. Các bác sĩ chẩn đoán chị bị mắc lao phổi, giãn phế quản, phế nang. Ê kíp phối hợp với khoa Chẩn đoán hình ảnh điều trị can thiệp nút mạch phế quản để giảm tình trang ho ra máu.

Sau khi nút mạch thành công, bệnh nhân được ra viện điều trị thuốc lao ngoại trú.

Gần đây, khi đang sinh hoạt bình thường tại nhà thì thai phụ đột nhiên ho ra máu, số lượng lớn và được chuyển lên bệnh viện cấp cứu.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân ho ra máu nhiều (200 ml), mức độ nặng, nguy cơ tắc nghẽn. Chị đang điều trị lao phổi tháng thứ nhất, thai lúc này được 34 tuần.

Bác sĩ Hoàng Tuấn – Khoa Lao hô hấp, người trực tiếp điều trị, cho biết khó khăn lớn nhất đối với một bệnh nhân ho ra máu là khó tiên lượng được thời gian và lượng máu sẽ ho ra là bao nhiêu. Bệnh nhân còn đang mang thai nên khi ho ra máu, nếu không khai thông đường thở gấp, cụ thể là đặt nội khí quản thở máy, hút máu trong đường thở ra, sẽ có nguy cơ ngưng tuần hoàn, ngưng tim, nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Hội chẩn nội viện và ngoại viện được tiến hành đồng thời, các bác sĩ chuyên gia khoa Cấp Cứu, Lao hô hấp, Gây mê… trực tiếp hội chẩn với kíp chuyên gia từ Bệnh viện Phụ Sản trung ương, thống nhất sẽ can thiệp ngoại khoa, mổ cứu con và tiếp tục điều trị cho mẹ.

Ca phẫu thuật thành công, hai mẹ con đều an toàn. Bé gái nặng 1,8 kg được đưa về Bệnh viện Phụ Sản Trung ương theo dõi và chăm sóc trong lồng kính. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị, hiện sức khỏe của chị khá lên nhiều.

Theo bác sĩ, ho ra máu mức độ nặng là thể ho ra máu nhưng bệnh nhân không ho khạc ra được do nhiều nguyên nhân. Máu không ho khạc ra chảy vào lòng phế quản, phế nang gây lấp đầy sinh ra tình trạng suy hô hấp. May mắn các bác sĩ đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, ca phẫu thuật thành công, sức khỏe mẹ và con đều ổn định.


Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *