Thêm hơn 2.800 người TP HCM xuất viện

2.826 người tại các bệnh viện Covid-19 TP HCM xuất viện trong ngày 30/7, nâng tổng số điều trị khỏi từ khi đại dịch xuất hiện lên 31.146.

Những ngày gần đây, lượng xuất viện hàng ngày của TP HCM khoảng 2.000-4.000 người. Người xuất viện phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà ít nhất 14 ngày.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), sáng 31/7, các bệnh viện thành phố đang điều trị 36.233 F0, bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR xét nghiệm nhanh dương tính. Trong đó, 878 bệnh nhân nặng đang thở máy và 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính từ đầu dịch đến nay, thành phố ghi nhận 1.164 ca tử vong.

Sáng 31/7, Bộ Y tế công bố 2.503 ca Covid-19 mới tại TP HCM, nâng tổng số ca trong đợt dịch thứ 4 tại thành phố lên hơn 88.500.

Theo quy định mới nhất, người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, có triệu chứng hoặc thuộc nguy cơ cao sẽ được nhanh chóng thực hiện xét nghiệm RT-PCR và chuyển đến khu cách ly tập trung tại quận huyện. Người có xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính không có triệu chứng, không thuộc nhóm nguy cơ cao, tạm thời theo dõi, chăm sóc, cách ly tại nhà trong khi chờ xét nghiệm RT-PCR. F0, F1 trước khi kết thúc cách ly có thể được xét nghiệm bằng xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc RT-PCR.

Tại bệnh viện dã chiến số 12, trong hàng loạt viện dã chiến ở TP HCM, 160 bệnh nhân đầu tiên, trong đó 10 trẻ em, vừa hoàn tất quy trình điều trị, các xét nghiệm cho kết quả âm tính, xuất viện trở về địa phương.

Bác sĩ Phạm Đăng Trọng Tường, Giám đốc Bệnh viện dã chiến số 12, cho biết nơi này đón tiếp đợt bệnh nhân đầu tiên từ 21/7. Bệnh viện đang điều trị hơn 1.000 bệnh nhân.


Bệnh nhân xuất viện tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Bệnh nhân xuất viện tại bệnh viện dã chiến ở TP HCM. Ảnh: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM tập trung điều trị F0 nặng có bệnh nền, sẽ đưa hệ thống oxy dòng cao vào sử dụng, tránh chuyển biến nặng, rút ngắn thời gian điều trị F0 và phân bổ nguồn lực y tế phù hợp để hạn chế thấp nhất tử vong. Thành phố cũng đồng thời đảm bảo vận hành có hiệu quả trung tâm cấp cứu 115, không để chậm trễ trong vận chuyển F0 khi chuyển biến nặng.

TP HCM vận hành 200 taxi chuyển công năng và 100 xe cứu thương. Thành lập 4 trung tâm cấp cứu vệ tinh ở các quận Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức, quận 12 để điều phối nhanh chóng bệnh nhân.

Hôm qua, thành phố phát hiện thêm ba chuỗi lây nhiễm mới ở khu vực dân cư tại quận 4, quận 5, quận 10. 27 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt.

Theo HCDC, hiện nay số ca F0 trên biểu đồ Covid-19 tại TP HCM đang đi ngang. Để có thể kéo biểu đồ Covid-19 đi xuống, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau ngày 1/8.

Ngành y tế đang đẩy nhanh tiến độ bên cạnh việc giữ an toàn trong chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đợt 5 với 930.000 liều được phân bổ. Thành phố mở rộng đối tượng được tiêm chủng, phấn đấu đến cuối tháng 8/2021, có khoảng 70% dân số thành phố trên 18 tuổi được tiếp cận vaccine mũi một.

HCDC khuyến cáo người dân đảm bảo nguyên tắc “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và luôn tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế, quy định tại khu cách ly, khu phong tỏa.

Lê Phương

Các bệnh viện đang lâm vào cảnh thiếu trang thiết bị y tế và phòng hộ khi ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, các cá nhân và doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *