Thí điểm rút gọn quy trình tiêm chủng Covid-19 ở TP HCM

Sở Y tế TP HCM đề xuất Bộ Y tế tinh giản một số thủ tục tiêm chủng như đơn giản khâu khám sàng lọc người dưới 65 tuổi không có bệnh nền, giảm thời gian theo dõi sau tiêm với người khỏe mạnh.

Theo Sở Y tế TP HCM, rút gọn những thủ tục này, nhân lực dư ra sẽ được huy động để mở thêm các điểm tiêm chủng mới. Thời gian người chờ tiêm/theo dõi sau tiêm ít hơn nên sẽ tăng được số lượng tiêm chủng tại mỗi điểm tiêm.

TP HCM có 650 đội tiêm chủng, đang thực hiện giãn cách nên hiện mỗi ngày chỉ tiêm khoảng 70.000-80.000 liều. Dự kiến, trong tháng 8 khoảng 70% người dân thành phố được tiêm mũi 1.

Chiều 29/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đồng ý TP HCM sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp đảm bảo an toàn trong thời gian giãn cách xã hội.

Bộ Y tế đề nghị TP HCM tăng tốc độ bao phủ tiêm chủng, tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên; ưu tiên lực lượng y tế tuyến đầu, người cao tuổi, người có bệnh lý nền. Huy động các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh…

Triển khai thêm nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư. Không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, song bố trí thời gian tiêm để không tập trung đông.

Tại các khu phong tỏa, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh người dân phải di chuyển đến các khu vực khác.

Làm việc với Thành ủy, UBND TP HCM sáng 29/7, Bộ trưởng Long yêu cầu các đơn vị liên quan của Bộ nghiên cứu ban hành hướng dẫn quy trình tiêm chủng phù hợp với điều kiện và tình hình chống dịch của thành phố. Yêu cầu tiêm chủng vẫn là “tiêm tất cả người trên 18 tuổi; tổ chức nhiều điểm nhỏ, thật nhanh, vaccine về đến đâu tiêm hết đến đó”.

“TP HCM đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng lên mức cao nhất. Nếu thiếu nhân lực triển khai tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ điều động thêm nhân lực để hỗ trợ thành phố”, Bộ trưởng nói.


Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở TP Thủ Đức, TP HCM. ẢNh: Hà An.

Tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở TP Thủ Đức, TP HCM. ẢNh: Hà An.

Lê Nga

Nguồn: VNEXPRESS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *